Hỏi đáp về kết hôn 539 Lượt xem Chồng cũ bị tuyên bố là đã chết nay lại trở về

Chồng cũ bị tuyên bố là đã chết nay lại trở về

Chồng bị tuyên bố là đã chết quay trở về, vợ đã kết hôn với người mới nay muốn quay lại sống với chồng cũ có được không?

Chồng bị tuyên bố là đã chết quay trở về, vợ đã kết hôn với người mới nay muốn quay lại sống với chồng cũ có được không?

Câu hỏi:

Cách đây 4 năm chồng tôi bị tòa tuyên bố là đã chết. Sau đó, tôi kết hôn với người khác, giờ cũng đã có đứa con 2 tuổi. Nhưng giờ chồng cũ của tôi lại quay về. Vậy trường hợp của tôi sẽ được giải quyết thế nào? Tôi muốn quay lại sống với chồng cũ có được không? Và nếu được thì tôi có khả năng giành được quyền nuôi đứa con hiện tại của tôi không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì hôn nhân sẽ chấm dứt từ thời điểm vợ hoặc chồng chết. Trong trường hợp tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng chết thì thời điểm chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án.

Khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015 quy định: “Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.”

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì hôn nhân giữa bạn và người chồng mới là cuộc hôn nhân được pháp luật thừa nhận.

chong-cu-bi-tuyen-bo-la-da-chet-nay-lai-tro-ve

Nếu bạn muốn quay về sống cùng người chồng cũ thì bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn với người chồng mới và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người chồng cũ của bạn.

Còn đối với việc bạn có giành được quyền nuôi con không thì cần xem xét một số vấn đề  sau: Hiện con bạn mới được 2 tuổi, nên về nguyên tắc khi ly hôn con bạn sẽ được giao cho bạn nuôi dưỡng, chăm sóc trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để chăm sóc con. Tuy nhiên, nếu chồng hiện tại của bạn không đồng ý với việc để bạn nuôi con thì chồng của bạn vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp trong vấn đề nuôi con.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An