Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 2766 Lượt xem Chồng có được nhận và nhập hộ khẩu cho con riêng không?

Chồng có được nhận và nhập hộ khẩu cho con riêng không?

Theo luật sư tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, muốn nhận và nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng thì cần làm thủ tục nhận con và nhập hộ khẩu cho con

Theo luật sư tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, muốn nhận và nhập hộ khẩu cho con riêng của chồng thì cần làm thủ tục nhận con và nhập hộ khẩu cho con

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn là chồng tôi có ngoại tình và có con riêng ở bên ngoài, hiện giờ chồng tôi muốn nhận con và nhập hộ khẩu cho đứa bé kia. Tôi không đồng ý thì liệu chồng tôi có được nhận con và nhập hộ khẩu không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Thái An, về vấn đề của bạn,  chúng tôi xin tư vấn cho trường hơp của bạn như sau:

nhan-va-nhap-ho-khau-con-rieng

Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nhận và quyền nuôi con như sau:

  • Cha mẹ có quyền nhận con ngay cả khi đứa con đó đã chết
  • Trong trường hợp người đang kết hôn hợp pháp với người khác mà có con riêng và muốn nhận con thì không cần sự đồng ý của người kia.

Căn cứ vào quy định trên, thì chồng bạn có thể làm đơn về xin nhận con mà không cần thiết phải có sự đồng ý của bạn vì ai cũng có quyền nhận con của mình,  và hành vi này được pháp luật bảo , chồng bạn sẽ làm thủ tục nhận con như quy định của pháp luật.

 Điều 25 Luật Cư Trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình như sau:

- Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi gia đình cử một người có đủ năng lực hành vi dân sự làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên khác trong hộ thực hiện các thủ tục về đăng kí và quản lý cứ trú

- Những người có chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ trong gia đình như ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột, cháu ruột có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

- Nhiều hộ gia đình sống chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một sổ hộ khẩu.

- Người được chủ hộ đồng ý nhập vào sổ hộ khẩu cấp chp hộ gia đình thì được nhập chung và sổ hộ khẩu đó.

Như vậy, việc có nhập hộ khẩu cho đứa bé  hay không sẽ không phụ thuộc vào ý kiến của bạn nếu như chồng bạn là chủ hộ. Còn trong trường hợp bạn là chủ hộ thì việc quyết định có cho đứa bé ấy nhập hộ khẩu vào gia đình bạn hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An