Hỏi đáp về thừa kế 1088 Lượt xem Chồng bị tuyên bố là đã chết nay trở về đòi lại tài sản vợ được thừa kế

Chồng bị tuyên bố là đã chết nay trở về đòi lại tài sản vợ được thừa kế

Bị tuyên bố là đã chết nay trở về có thể giành lại tài sản và quyền nuôi con từ vợ được không?

Bị tuyên bố là đã chết nay trở về có thể giành lại tài sản và quyền nuôi con từ vợ được không?

Câu hỏi:

Tôi sinh sống ở làng chài. Trong một lần ra khơi cả đoàn chúng tôi gặp bão và bị lật thuyền. Rất nhiều anh em của chúng tôi đã bị nhấn chìm. May mắn tôi được cứu sống. Nhưng cần thời gian hồi phục và vì một số lý do khác nên tôi ở lại nhà của người đã cứu sống tôi một thời gian. Đến nay tôi trở về thì hay tin tôi bị tuyên bố là đã chết. Vợ tôi thì đã kết hôn với người khác. Con tôi nay được 10 tuổi cũng đang sống cùng cô ấy. Tôi hẹn gặp và yêu cầu trả lại tôi phần tài sản (bao gồm mảnh đất và ngôi nhà trước đây bố mẹ tôi cho 2 vợ chồng) thì cô ấy không đồng ý và còn cố tình lảng tránh. Hiện giờ bố mẹ tôi đã mất, họ hàng cũng không có ai, tôi cần phải làm gì để có thể giành lại tài sản của mình? Và tôi muốn giành quyền nuôi con tôi có được không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tài sản

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, khi một người bị tuyên bố là đã chết thì quan hệ tài sản sẽ được giải quyết như đối với người đã chết, tài sản đó sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế. Theo như bạn trình bày thì những người được thừa kế trong trường hợp này là vợ và con bạn, vì con bạn vẫn chưa thành niên nên hiện tại vợ bạn vẫn quản lý giúp.

Khi người bị tuyên bố là đã chết quay trở về thì có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Do đó, trong trường hợp này điều đầu tiên bạn cần làm là làm thủ tục yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố đã chết. Sau đó, tiến hành yêu cầu người vợ trả lại tài sản cho mình.

chong-bi-tuyen-bo-la-da-chet-nay-tro-ve-doi-lai-tai-san-vo-duoc-thua-ke

Thứ hai, về quyền nuôi con

Khi đã được tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết, thì quan hệ giữa bạn và con bạn sẽ được khôi phục, do đó bạn có quyền được nuôi con. Trước hết bạn cần phải thỏa thuận với vợ của bạn về vấn đề này. Nếu thỏa thuận không được thì bạn làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của cháu bé và điều kiện, hoàn cảnh của bạn và vợ cũ và một số yếu tố khác để đưa ra quyết định của mình nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho cháu.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An