Hỏi đáp về kết hôn 1056 Lượt xem Chồng bán đất khi không có sự đồng ý của vợ

Chồng bán đất khi không có sự đồng ý của vợ

Tôi và chồng tôi lấy nhau 5 năm thì mua được mảnh đất. Giờ chồng tôi đòi bán đất nhưng tôi không muốn bán. Vậy chồng tôi có thể bán được không?

Tôi và chồng tôi lấy nhau 5 năm thì mua được mảnh đất. Giờ chồng tôi đòi bán đất nhưng tôi không muốn bán. Vậy chồng tôi có thể bán được không?

Chào Luật sư, tôi là Thanh, gia đình tôi hiện đang sống ở Hải Phòng nhưng vì yêu cầu công việc, tôi thường xuyên ở Nam Định và ít khi về nhà. Tôi và chồng tôi lấy nhau được 5 năm thì mua một mảnh đất ở Hải Phòng và đứng tên chồng tôi. Nay chồng tôi muốn bán mảnh đất ấy đi nhưng tôi không đồng ý. Vậy chồng tôi có quyền bán hay không? Rất mong Luật sư giúp đỡ tôi.

Trả lời:
Chào chị, Luật sư Thái an xin trả lời yêu cầu tư vấn của chị như sau:
Theo quy định hiện hành của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại Điều 34 thì:
Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung
1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.
2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:
a) Bất động sản;
b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.
Như vậy, việc chồng chị muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng chị sẽ phải được chị đồng ý và thỏa thuận bằng văn bản có công chứng.
Bên cạnh đó, theo quy định hiện nay của Luật Đất đai năm 2013, trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.
Việc Giấy quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ và chồng chị nhưng hiện tại Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của chồng chị thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng. Do đó, chị có quyền yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hy vọng chúng tôi đã giúp giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải. Nếu cần trợ giúp pháp lý vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thái An của chúng tôi để nhận được tư vấn kịp thời từ những Luật sư ly hôn tốt nhất của chúng tôi.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An