Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình

I. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình

Chào luật sư. Tôi tên là Mai Thanh Sơn, 47 tuổi, hiện đang cư trú tại Nam Trực, Nam Định. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ có xin một bé trai về làm con nuôi được 3 tuổi vợ kêu tôi ra nước ngoài làm cho công ty của dượng cô ấy. Tôi đi cô ấy trong này bán hết tài sản trong nhà gom tiền đi theo người khác dẫn theo đứa con nuôi đi 6 năm sau đó cô ấy về đòi ly hôn phải chia tài sản căn nhà 30 triệu, tôi phải cấp dưỡng con nuôi tôi 18 triệu. Cho tôi hỏi đối với sự việc như trên vợ của tôi có quyền đòi chia tài sản và đòi tiền cấp dưỡng hay không?

II. Luật Thái An trả lời câu hỏi về Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình

Chào bạn Sơn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý đẻ trả lời câu hỏi Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình:

Cơ sở pháp lý điều chính vấn đề Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Giải đáp vấn đề Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình:

a)     Về việc đề ly hôn

Căn cứ Khoản  1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Anh phải đưa ra căn cứ chứng minh được vợ của anh vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng,…cụ thể: chị đó đã lợi dụng thời cơ anh đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài và ở nhà chị ấy đã bán hết tài sản trong nhà để ngoại tình và dẫn theo đứa con nuôi mà 2 anh chị đã nhận nuôi năm đứa bé 3 tuổi. Như vậy, anh hoàn toàn có thể gửi yêu cầu lên Tòa án để xin ly hôn.

b)     Về việc chi tài sản:

Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

Về nguyên tắc khi ly hôn thì vấn đề chia tài sản sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì:

 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung;
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố sau:
  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên cho thấy, việc chị có ngoại tình hay không ngoại tình thì khi ly hôn chị vẫn được phân chia tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng như quy định của pháp luật, có tính đến lỗi của mỗi bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Do đó, giá trị tài sản mà trước đây chị ấy từng bán chị ấy phải khôi phục lại thì mới có quyền đòi chia tài sản.

c)     Về việc cấp dưỡng cho con

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con: Vì đứa bé là do 2 anh chị đồng thuận nhận nuôi nên đứa bé là con của 2 anh chị. Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định:

“Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan” (khoản 1 Điều 24).”

Vì vậy, anh chị đều có nghĩa vụ nuôi dưỡng con như nhau. Nếu như chị ấy giành quyền nuôi con thì anh có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa bé. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào điều kiện của anh. (Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014)

3. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề Chia tài sản sau ly hôn

Để hiểu rõ hơn vấn đề Chồng không chia tài sản cho vợ khi ly hôn giải quyết thế nào?, bạn hãy đọc thêm bài viết này về Các nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội Chia tài sản sau ly hôn nếu vợ hoặc chồng ngoại tình. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

e)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói