Chat ZALO

Chúng tôi là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, Luật Thái An đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt các vấn đề hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng

1. Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng

Chào luật sư. Tôi tên là Lã Thanh Huyền, 37 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Khi lấy nhau chúng tôi chung sống cùng bố mẹ chồng. Nhà là nhà của ông bà nhưng trong quá trình chung sống chúng tôi đã tiến hành sửa sang lại. Không những đóng góp tiền của tôi còn vất vả nhiều ngày liền để trông nom, quản lý việc sửa chữa, xây dựng. Giờ vợ chồng tôi không thể sống tiếp được với nhau và sẽ ly hôn, tôi đòi chia tài sản thì nhà chồng nhất định không đồng ý, với lý do đó là nhà của họ, đứng tên họ. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật, tôi có quyền được chia phần từ ngôi nhà đó không?

2. Luật Thái An trả lời câu hỏi về Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng

Chào bạn Huyền, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

a)     Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

b)     Giải đáp vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng:

Câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn, cụ thể trong trường hợp này là chia tài sản trong trường hợp vợ chồng chung sống với gia đình. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì về nguyên tắc, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi (có tính tới một số yếu tố như công sức đóng góp tạo lập tài sản, hoàn cảnh của các bên…) còn tài sản riêng của ai thì người ấy vẫn sở hữu.

Tuy bạn không được đứng tên trong giấy tờ nhà nhưng bạn đã có đóng góp tiền của, công sức của mình trong việc sửa sang lại ngôi nhà, do đó ngôi nhà được xác định là tài sản chung của gia đình và bạn có quyền lợi với ngôi nhà tương ứng với phần đóng góp của mình. Khi bạn ly hôn, quyền lợi này sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về vấn đề chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình. Theo đó, đối với tài sản là ngôi nhà (chỉ tính trên phần được xây và sửa mới) là tài sản không xác định được nên khi ly hôn vợ chồng bạn sẽ được chia một phần giá trị ngôi nhà tương ứng với công sức đóng góp của vợ chồng bạn vào việc tạo lập, duy trì, phát triển nó.  Sau khi đã xác định được giá trị tài sản của vợ chồng bạn trong khối tài sản chung thì hai bạn sẽ thực hiện việc chia tài sản giữa vợ chồng tương tự như các trường hợp không sống chung cùng gia đình.

Để giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn thì trước tiên bạn chỉ nên nói chuyện nhẹ nhàng với gia đình nhà chồng để họ thực hiện việc chia tài sản cho bạn. Nếu họ vẫn giữ nguyên thái độ như lúc ban đầu thì bạn nên nhờ pháp luật can thiệp để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình. Nếu vậy, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần và những bằng chứng cần thiết để chứng minh cho việc bạn có đóng góp vào việc sửa sang, xây dựng thêm căn nhà.

3. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng

Để hiểu rõ hơn vấn đề Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng, bạn hãy xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Thái An về tội Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi 19006218 – luật sư của chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

a)     Nội dung dịch vụ ly hôn:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận ly hôn
 • Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án có thẩm quyền
 • Hướng dẫn và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan

b)     Điểm khác biệt trong Dịch vụ tư vấn ly hôn của Công ty luật Thái An

Khách hàng luôn hài lòng khi sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi với những điểm khác biệt sau:

 • Khách hàng được hòa giải ly hôn thực thụ trước khi tiến hành thủ tục ly hôn
 • Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của khách hàng
 • Hoàn thiện hồ sơ ly hôn nhanh nhất
 • Hạn chế mọi rủi ro: Luật sư Công ty luật Thái An đưa ra các giải pháp tốt nhất về chia tài sản chung và mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết để không phải nộp án phí. Sự thỏa thuận của họ về tài sản có hiệu lực ngay, tránh việc tranh chấp tài sản kéo dài.
 • Có giải pháp tối ưu về người trực tiếp nuôi con, cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con
 • Thời gian thực hiện thủ ly hôn nhanh nhất
 • Bảo mật mọi thông tin khách hàng
 • Phí dịch vụ thấp nhất

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN TẠI HÀ NỘI CỦA LUẬT THÁI AN TẠI LINK NÀY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói