Hỏi đáp về ly hôn 720 Lượt xem Chia tài sản hôn nhân khi người chồng bị tuyên bố là đã chết quay về

Chia tài sản hôn nhân khi người chồng bị tuyên bố là đã chết quay về

Người bị tuyên bố là đã chết mà quy trở về thì có những quyền nào đối với tài sản? Việc chia tài sản hôn nhân diễn ra như thế nào?

Người bị tuyên bố là đã chết mà quy trở về thì có những quyền nào đối với tài sản? Việc chia tài sản hôn nhân diễn ra như thế nào?

Câu hỏi: Do chồng tôi mất tích đã lâu nên năm 2010 tôi (vợ) có yêu cầu tòa án tuyên bố chồng tôi đã chết. Sau đó tôi chơi chứng khoán có lãi mua được một chiếc xe ô tô. Ngày 11/12/2011 thì chồng tôi tự nhiên trở về và được Tòa quyết định hủy tuyên bố là đã chết. Đầu năm 2012 thì chồng tôi yêu cầu ly hôn, kèm theo cả yêu cầu phải được chia một nửa giá trị của chiếc xe. Tôi không đồng ý nhưng cũng không nắm rõ quy định pháp luật về vấn đề này nên muốn hỏi luật sư việc chia tài sản khi người bị tuyên bố đã chết trở về? Yêu cầu này của chồng tôi có thể được tòa án chấp nhận không? Tôi cảm ơn!

Trả lời
Luật sư tư vấn ly hôn Luật công ty Thái An nêu quan điểm như sau:
Căn cứ theo điều 83 Bộ luật dân sự quy định về hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết, theo đó khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết; Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết tuy nhiên trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.
Khi chồng chị trở về có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản của mình. Nếu chị đang quản lý, sử dụng tài sản riêng của chồng chị trước đây thì giờ phải trả lại cho chồng giá trị tài sản hiện có. Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa chị và chồng khi ly hôn nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ chia đôi,có tính đến công sức của mỗi người.
Đối với chiếc xe ô tô mà chị mua:
Theo quy định của Bộ luật dân sự Điều 82. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết “1. Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết."
Do chiếc xe ô tô được hình thành sau khi Tòa án tuyên bố chồng chị đã chết nên quan hệ hôn nhân giữa chị và chồng chị cũng chấm dứt. Bởi vậy, nếu tài sản là chiếc xe ô tô hình thành trong thời kỳ từ sau khi tòa án tuyên bố chồng chị đã chết thì đây là tài sản riêng của chị. Trường hợp này chồng chị sẽ không được chia chiếc chiếc xe ô tô trên.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An