Hỏi đáp về ly hôn 1390 Lượt xem Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Theo luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân theo Khoản 1 Điều 33 luật hôn nhân gia đình thì đó là tài sản chung của vợ chồng, vì vậy khi ly hôn thông thường tài sản này sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, có tính đến các yếu tố khác.

Theo luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân theo Khoản 1 Điều 33 luật hôn nhân gia đình thì đó là tài sản chung của vợ chồng, vì vậy khi ly hôn thông thường tài sản này sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, có tính đến các yếu tố khác.

Kính gởi VP Luật sư, tôi muốn được luật sư tư vấn về trường hợp gia đình tôi như sau :Tôi và chồng tôi kết hôn được 10 năm thì chồng tôi không đi làm nữa chỉ ở nhà, mọi việc tài chính trong gia đình đều do tôi gánh vác. Năm 2015 tôi có vay tiền của bạn tôi để mua nhà, và tôi đã mua một căn nhà ở ngoại thành Hà Nội do tôi đứng tên sở hữu. Sau đó cả nhà tôi dọn về đây ở, có tôi, chồng tôi và con trai tôi. Chồng tôi thì càng ngày càng bê tha, cả ngày chỉ nhậu nhẹt và kiếm chuyện với vợ con. Không khí trong gia đình thì nặng nề, ngột ngạt. Tôi đã cố gắng nhẫn nhịn vì con nhưng đến giờ thì tôi không chịu đựng được nữa. Tôi muốn yêu cầu ly hôn nhưng chồng tôi bảo muốn ly hôn thì chia cho anh ta một nửa tài sản.

      Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giùm trường hợp như vợ chồng tôi khi ra tòa ly hôn, thì căn nhà mà tôi vay tiền của bạn để mua có phải phân chia cho chồng tôi không?

      Xin cám ơn!

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An! Chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

Về căn nhà mà chị đã vay tiền bạn để mua. Theo Khoản 1 Điều 33 thì  tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Chị có nói là mình đã vay mượn của cơ quan và bạn bè  mua được một căn nhà và chị đứng tên sở hữu. Việc chị đứng tên sở hữu căn nhà không là căn cứ để xác định tài sản này thuộc về ai. Vì căn nhà được hình thành trong thời kỳ hôn nhân cho nên đây là tài sản chung của vợ chồng chị.

Còn vấn đề chị đã vay tiền của cơ quan và bè bạn, thì chồng chị và chị đều có nghĩa vụ trả nợ khoản nợ này vì khoản vay này nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của gia đình ( xây dựng một nơi để an cư lạc nghiệp), hơn nữa khi xây nhà chồng chị biết và không phản đối, cả gia đình đều ở với nhau, bởi vậy chị và chồng chị sẽ thỏa thuận việc trả khoản tiền vay để mua nhà, nếu không thỏa thuận được và ly hôn thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Như vậy có thể kết luận rằng, căn nhà mà gia đình chị đang ở là tài sản chung của vợ chồng chị, nên khi ly hôn thì tài sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Việc chia tài sản khi ly hôn, cụ thể ở đây là căn nhà mà ở trên đã xác định là tài sản chung. Pháp luật quy định tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Tuy nhiên có tính đến các yếu tố như:

  • Hoàn cảnh gia đình
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
  • Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập (như nội trợ…);
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của chị về vấn đề chia tài sản chung và tài sản riêng của  vợ chồng. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Thái An để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An