Hỏi đáp về kết hôn 1138 Lượt xem Chế độ tài sản theo thỏa thuận có được phép lập trong thời kỳ hôn nhân ?

Chế độ tài sản theo thỏa thuận có được phép lập trong thời kỳ hôn nhân ?

Pháp luật quy định chế độ tài sản theo thỏa thuận được lập vào khi nào ? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau

Pháp luật quy định chế độ tài sản theo thỏa thuận được lập vào khi nào ? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhận được sự giải đáp của luật sư như sau:Theo tôi được biết thì pháp luật về hôn nhân và gia đình có quy định 2 chế độ tài sản đó là chế độ tài sản theo thỏa thuận và chế độ tài sản theo luật đinh. Nay tôi muốn thỏa thuận với chồng tô (chúng tôi đã kết hôn được 3 năm) lập chế độ tài sản theo thỏa thuận có được hay không? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 28, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.

+ Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 33 đến Điều 46 và từ Điều 59 đến Điều 64 của Luật hôn nhân và gia đình.

+ Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại các điều 47, 48, 49, 50 và 59 của Luật hôn nhân và gia đình.

Như vậy, căn cứ vào các quy định về chế độ tài sản theo thỏa thuận thì theo Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.”

Như vậy, với quy định trên, có thể hiểu chế độ tài sản theo thỏa thuận phải được lập trước khi kết hôn, pháp luật không quy định sau khi kết hôn vợ chồng được thỏa thuận xác lập chế độ tài sản này. Do đó, với trường hợp của bạn, do bạn và chồng bạn đã kết hôn nên 2 người không thể thỏa thuận xác lập chế độ tài sản theo thỏa thuận được nữa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc về chia tài sản sau ly hôn hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc!

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An