Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1809 Lượt xem Chấm dứt việc nuôi con nuôi

Chấm dứt việc nuôi con nuôi

Con nuôi không nghe lời, lấy đồ đạc trong nhà đem bán, muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi thì làm thế nào?

Con nuôi không nghe lời, lấy đồ đạc trong nhà đem bán, muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi thì làm thế nào?

Câu hỏi:

Cậu tôi hiếm muộn nên có nhận một đứa trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi. Giờ cậu bé đã đã được 14 tuổi. Nhưng vì được nuông chiều nên cậu ta trở nên bướng bỉnh, không chịu nghe lời và còn hay tự ý bỏ nhà đi chơi. Thậm chí có nhiều lần cậu ta còn tự ý lấy đồ đạc trong nhà mang đi bán lấy tiền ăn tiêu với bạn bè. Cậu tôi khuyên răn mãi cũng không được. Tôi muốn hỏi là giờ cậu tôi muốn chấm dứt quan hệ cha con nuôi với cậu bé kia thì phải làm thế nào? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Cháu bé mới chỉ được 14 tuổi, vẫn ở độ tuổi chưa thể nhận thức được mọi thứ đúng sai, do đó có thể có những hành động chưa đúng. Nếu có được thì cậu bạn nên thông cảm và tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ cháu để cháu được sống trong một gia đình đầy đủ, hạnh phúc.

cham-dut-viec-nuoi-con-nuoi

Trong trường hợp cậu bạn vẫn muốn chấm dứt quyền nuôi con của cha với cháu bé thì chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của trên như sau:

Điều 25 Luật nuôi con nuôi quy định về các căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi như sau:

-Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

-Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

-Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

-Thuộc vào các hành vi bị cấm khi nhận nuôi con nuôi.

Đối chiếu với những thông tin bạn cung cấp thì nếu cậu bạn muốn chấm dứt quan hệ cha nuôi với cháu bé thì sẽ chấm dứt dựa trên căn cứ con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi. Để chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi, cậu bạn cần làm đơn yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi, kèm theo sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực), giấy khai sinh của con nuôi (bản sao chứng thực) và Giấy chứng nhận nuôi con nuôi gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cậu bạn đang cứ trú để được giải quyết.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An