Chat ZALO

Câu hỏi của khách hàng:

Kính chào luật sư công ty luật Thái An. Bố mẹ em chia tay từ hồi em còn 5 tuổi.  Hiện tại bố em đã lấy vợ mới và có hai người con rồi. Nhưng mẹ em lại không còn đủ điều kiện để nuôi em nữa vậy cho em hỏi bố có phải bắt buộc nuôi con khi mẹ không còn đủ điều kiện nuôi không ạ?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề pháp lý về nghĩa vụ của chăm sóc con sau khi ly hôn của cha mẹ, Luật sư chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Căn cứ pháp lý là Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Tư vấn của luật sư

Căn cứ vào khoản 1 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Khoản 2 Điều 81 Luật này cũng quy định cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Theo thông tin bạn cung cấp, khi bạn 5 tuổi, ba mẹ bạn ly hôn và mẹ bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng bạn, cha bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn đến khi 18 tuổi.  Vì chưa đầy đủ thông tin nên chúng tôi  xin chia thành các trường hợp:

a. Trường hợp: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Có sự thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và bạn chưa đủ 18 tuổi hoặc thuộc trường hợp đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được Tòa án giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy, nếu ba mẹ bạn có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng bạn là ba của bạn thì ba bạn sẽ là người  nuôi bạn khi mẹ bạn không còn đủ điều kiện nuôi bạn.

===>>> Xem thêm: Thay đổi quyền nuôi con khi ly hôn

b. Trường hợp: Không có sự thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Không có sự thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và bạn chưa đủ 18 tuổi hoặc thuộc trường hợp đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Ba bạn không phải trực tiếp nuôi dưỡng bạn, tuy nhiên, ba bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn.

c. Trường hợp: Con từ đủ 18 tuổi

Bạn đã đủ 18 tuổi và không thuộc trường hợp đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Ba bạn không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn, đồng thời không phải trực tiếp nuôi bạn.

Trên đây là tư vấn giải đáp cho vấn đề pháp lý của bạn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp tới văn phòng luật sư của chúng tôi để nhận được lời tư vấn kịp thời và chính xác nhất. Trân trọng!

Công ty luật Thái An,

Đối tác pháp lý tin cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói