Hỏi đáp về ly hôn 1378 Lượt xem Căn cứ xác định mức cấp dưỡng và yêu cầu cấp dưỡng một lần

Căn cứ xác định mức cấp dưỡng và yêu cầu cấp dưỡng một lần

Căn cứ vào đâu để có thể xác định mức cấp dưỡng và vợ muốn nhận cấp dưỡng trong một lần luôn chứ không nhận hàng tháng có được không?

Căn cứ vào đâu để có thể xác định mức cấp dưỡng và vợ muốn nhận cấp dưỡng trong một lần luôn chứ không nhận hàng tháng có được không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi với chồng đã quyết định sẽ ly hôn. Con sẽ do tôi nuôi (hiện nay con tôi 4 tuổi). Tôi được biết là nếu tôi nuôi con thì hàng tháng con tôi sẽ được nhận một khoản cấp dưỡng từ cha cháu. Tôi muốn hỏi là căn cứ vào đâu để có thể xác định được khoản cấp dưỡng đó là bao nhiêu. Và tôi muốn nhận cấp dưỡng trong một lần luôn chứ không nhận hàng tháng có được không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Phương thức cấp dưỡng một lần là phương thức đảm bảo cho người được cấp dưỡng có thể có được cơ sở vật chất ổn định trong những điều kiện tối thiểu trong suốt thời kỳ cấp dưỡng mà không phải lo lắng về việc người có nghĩa vụ cấp dưỡng tìm cách phá tán, trốn tránh, trì hoãn việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thứ nhất, về vấn đề xác định mức cấp dưỡng:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đối với trường hợp của bạn, mức cấp dưỡng sẽ do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau căn cứ vào thu nhập và khả năng thực tế của chồng bạn và nhu cầu thiết yếu của con bạn. Để xác định khả năng thực tế của chồng bạn có thể căn cứ vào các yếu tố như thu nhập thường xuyên, tài sản hiện có… Còn nhu cầu thiết yếu của con bạn được xác định căn cứ vào mức sinh hoạt trung bình tại địa phương nơi bạn cư trú, bao gồm các chi phí về ăn, học, mặc, khám chữa bệnh… Nếu 2 bạn không tự thỏa thuận được với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án tiến hành giải quyết.

can-cu-xac-dinh-muc-cap-duong-va-yeu-cau-cap-duong-mot-lan

Thứ hai, về vấn đề muốn được nhận cấp dưỡng một lần:

Cũng như nêu ở trên, mức cấp dưỡng hay phương thức cấp dưỡng đều do 2 bên thỏa thuận với nhau. Nếu bạn muốn nhận cấp dưỡng trong 1 lần thì cần thống nhất lại với chồng bạn. Nếu không thỏa thuận được thì nhờ Tòa án gải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh của 2 bên để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An