Hỏi đáp về ly hôn 669 Lượt xem Căn cứ để chia tài sản là căn hộ sau ly hôn?

Căn cứ để chia tài sản là căn hộ sau ly hôn?

Tôi và vợ sau khi kết hôn có mua 1 căn hộ chung cư. Hiện nay chúng tôi chuẩn bị ra tòa ly hôn nhưng ai cũng muốn tiếp tục ở căn hộ và đưa 1/2 tổng giá trị căn hộ tính bằng tiền cho bên còn lại. Luật sư cho tôi hỏi là Tòa án sẽ căn cứ vào đâu để quyết định xem ai có thể tiếp tục ở căn hộ. Mog sớm nhận được câu trả lời của luật sư.

Tôi và vợ sau khi kết hôn có mua 1 căn hộ chung cư. Hiện nay chúng tôi chuẩn bị ra tòa ly hôn nhưng ai cũng muốn tiếp tục ở căn hộ và đưa 1/2 tổng giá trị căn hộ tính bằng tiền cho bên còn lại. Luật sư cho tôi hỏi là Tòa án sẽ căn cứ vào đâu để quyết định xem ai có thể tiếp tục ở căn hộ. Mog sớm nhận được câu trả lời của luật sư.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái AnLuật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về việc chia tài sản chung sau khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

3. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

4. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy trong trương hợp của bạn hai vợ chồng không thỏa thuận được về việc chia tài sản là ăn hộ chung cư thì Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm  2014 để giải quyết. Ngoài ra Tòa án xem xét nhu cầu thiết yếu của vợ chồng về chỗ ở, trong đó ưu tên bảo vệ quyền lợi của người vợ và các con chưa thành niên, hoặc đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, để chia. Tòa án có thể giải quyết bằng cách giao ngôi nhà cho người vợ (chồng) sở hữu, còn người kia được chia những tài sản khác trong khối tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp người được chia nhà ở mà giá trị của ngôi nhà nhiều hơn giá trị tài sản mà mình được chia thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị mà họ được hưởng (theo giá thị trường ở địa phương đó vào thời điểm xét xử).

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An