Tư vấn kết hôn 3707 Lượt xem Các trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật

Các trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật

Để một cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận thì nam nữ cần thỏa mãn các điều kiện kết hôn, cũng như tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên trên thực tế vì lý do khách quan hay chủ quan mà các cặp đôi nam, nữ mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận hôn nhân nhưng chưa thỏa mãn các điều kiện kết hôn. Để xử lý trường hợp nêu trên pháp luật hôn nhân đưa ra chế tài bằng cách hủy kết hôn trái pháp luật.

Để một cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận thì nam nữ cần thỏa mãn các điều kiện kết hôn, cũng như tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên trên thực tế vì lý do khách quan hay chủ quan mà các cặp đôi nam, nữ mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận hôn nhân nhưng chưa thỏa mãn các điều kiện kết hôn. Để xử lý trường hợp nêu trên pháp luật hôn nhân đưa ra chế tài bằng cách hủy kết hôn trái pháp luật.

 

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn thế nào là kết hôn trái pháp luật cũng như các trường hợp phải hủy kết hôn trái pháp luật công ty Luật Thái An giới thiệu bài viết sau đây.

1. Khái niệm kết hôn trái pháp luật

Khi tiến hành đăng ký kết hôn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ kiểm tra, xác minh về điều kiện hôn và trao giấy đăng ký kết hôn cho người đăng ký kết hôn. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như: vì sự lừa dối của người đăng ký kết hôn, sự thiếu kiểm tra của cơ quan đăng ký kết hôn nên mới xảy ra trường hợp tuy không thỏa mãn điều kiện kết hôn mà vẫn trao giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp như vậy được xem là kết hôn trái pháp luật.

Tóm lại, kết hôn trái pháp luật là trường hợp nam, nữ đã tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nhưng một hoặc hai bên không thỏa mãn những điều kiện kết hôn.

Dấu hiệu nhận biết kết hôn trái pháp luật:

  • Một trong hai bên có sự vi phạm về điều kiện kết hôn. Ví dụ một trong hai bên không thỏa mãn các điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật
  • Nam, nữ đã tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp hai bên nam nữ không đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn hoặc trường hợp đăng ký kết hôn kết hôn không đúng thẩm quyền cũng là vi phạm pháp luật về lĩnh vực kết hôn nhưng không được xác định là kết hôn trái pháp luật. Việc phân biệt này có ý nghĩa trong việc lựa chọn hình thức xử lý đối với từng trường hợp vi phạm.

2. Hủy kết hôn trái pháp luật và các trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật

Kết hôn trái pháp luật ảnh hưởng đến lợi ích của người kết hôn, lợi ích của gia đình và xã hội. Vì thế, cần phải những biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm góp phần đảm bảo các điều kiện kết hôn được tuân thủ một cách chặt chẽ một cách chặt chẽ.

Hủy kết hôn trái pháp luật là biện pháp chế tài được áp dụng đối với trường hợp kết hôn trái pháp luật, thể hiện thái độ nhà nước về không thừa nhận giá trị pháp lý của quan hệ hôn nhân.

Theo quy định pháp luật, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật. Khi Tòa án ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật thì Giấy chứng nhận kết hôn mà hai bên được cấp trước đó không có giá trị pháp lý.

Các trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật:

Trên cơ sở yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, Tòa án xem xét và xử lý việc kết hôn trái pháp luật nếu rơi vào một trong các trường hợp sau đây.

  • Người kết hôn chưa đến độ tuổi kết hôn luật định. Theo quy định pháp luật hiện hành nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ tuổi kết hôn.
  • Việc kết hôn không đảm bảo sự tự nguyện
  • Người đang có vợ, có chồng kết hôn với người khác
  • Những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc những người có họ trong phạm vi ba đời kết hôn với nhau
  • Cha mẹ nuôi kết hôn với con nuôi; những người đã từng cha mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ con rể...
  • Hai người cùng giới tính kết hôn với nhau

Như vậy, chỉ cần có một dấu hiệu vi phạm nêu trên thì Tòa án đã có căn cứ để xử lý hủy việc kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên để tuyên bố hủy kết hôn trái pháp luật Tòa án phải dựa vào ý chí của các bên, cũng như các điều kiện kết hôn tại của hai bên tại thời điểm xét xử.

Trên đây là bài viết của công ty Luật Thái An liên quan đến các trường hợp hủy kết hôn trái pháp luật. Nếu có thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn hãy liên hệ theo hotline: 1900 6218 để được tư vấn kịp thời.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An