Hỏi đáp về kết hôn 1629 Lượt xem Các nguyên tắc của việc sinh con theo kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Các nguyên tắc của việc sinh con theo kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Để có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm pháp luật đã quy định những nguyên tắc nào? Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu qua tình huống sau đây.

Để có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm pháp luật đã quy định những nguyên tắc nào? Hãy cùng Luật Thái An tìm hiểu qua tình huống sau đây.

Hỏi: Chào luật sư, tôi có một câu hỏi gửi đến luật sư. Vợ chồng tôi lấy nhau đã được 6 năm nhưng vẫn chưa có con. Chúng tôi có đi khám bác sĩ chuyên khoa và được biết tôi bị vô sinh và không thể có con theo cách tự nhiên. Chúng tôi rất muốn áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để có thể có con, tôi cũng đã đọc qua các quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tuy nhiên tôi vẫn chưa thực sự hiểu rõ các nguyên tắc để có thể áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Mong luật sư trả lời giúp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Thái An. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Chính phủ ban hành Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai vì mục đích nhân đạo, trong đó, tại Điều 3 của nghị định quy định cụ thể về nguyên tắc áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

          Thứ nhất, “Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo” (khoản 1 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP). Như vậy, chủ thể được phép áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân, cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Riêng cặp vợ chồng vô sinh có nhu cầu nhờ mang thai hộ phải thỏa mãn các điều kiện về nhờ người mang thai hộ theo khoản 2 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình.

          Thứ hai, “Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ” (khoản 2 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP). Nguyên tắc này có ý nghĩa là người nhận tinh trùng hoặc người nhận phôi không được biết đến danh tính cũng như lý lịch của người cho và ngược lại  người cho  cũng không biết đến các thông tin của người nhận. Việc đưa ra nguyên tắc này là để tránh trường hợp người nhận và người cho biết thông tin lẫn nhau sẽ gây rắc rối về mặt tình cảm, nhiều khi dẫn đến những phiền phức về mặt xã hội, vì khi biết được đứa trẻ “mang dòng máu” của mình một lẽ đương nhiên sẽ nảy sinh tình cảm đặc biệt trên cơ sở đó có thể dẫn đến những bất lợi hoặc hậu quả không hay. Vì lý do đó nên mặc dù có những bệnh nhân xin một trong những người trong gia  đình hoặc dòng họ thì cũng không được chấp nhận.

Thứ ba, “Việc thụ tinh trong ống nghiệm, cho và nhận noãn, cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện” (khoản 3 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP). Theo quy định này, việc thực hiện kỹ thuật sinh sản, người cho, nhận tinh trùng, cho, nhận noãn phải tự nguyện và chỉ cho tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Không ai có thể ép buộc một người cho và nhận noãn hoặc tinh trùng hoặc phôi hoặc mang thai hộ bởi đây là vấn đề có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của cá nhân. Việc quy định như vậy cũng đảm bảo quyền tự do của mỗi người.

          Thứ tư, “Việc cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc vô danh giữa người cho và người nhận; tinh trùng, phôi của người cho phải được mã hóa để bảo đảm bí mật nhưng vẫn phải ghi rõ đặc điểm của người cho, đặc biệt là yếu tố chủng tộc” (khoản 4 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP). Theo quy định này, sẽ không cung cấp thông tin cá nhân người cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi, quy định như vậy để tránh tình trường hợp người cho tinh trùng, cho noãn đòi lại con. Tuy nhiên, vẫn phải ghi rõ đặc điểm của người cho, đặc biệt là yếu tố chủng tộc để tránh trường hợp các con sau này của người được sinh ra kết hôn cùng huyết thống.

          Thứ năm, “Việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải tuân theo quy trình kỹ thuật; quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành” (khoản 5 Điều 3 Nghị Định số 10/2015/NĐ – CP). Như vậy, việc thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, tiêu chuẩn sức khỏe tuân thủ phải tuân theo quy trình kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Vì đây là cơ quan chuyên môn, hiểu rõ quy trình tiến hành việc hỗ trợ kỹ thuật sản, quy định tránh được tình trạng các tổ chức, cá nhân tùy tiện trong việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An