Hỏi đáp về ly hôn 933 Lượt xem Các căn cứ để xác định người có quyền nuôi con?

Các căn cứ để xác định người có quyền nuôi con?

Tôi 35 tuổi đang là giáo viên cấp 3. Tôi và chồng tôi chuẩn bị ly hôn nhưng cả hai đều muốn giành quyền nuôi con. Vậy xin các luật sư cho tôi biết Tòa án có những tiêu chuẩn gì để quyết định xem ai có quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tôi 35 tuổi đang là giáo viên cấp 3. Tôi và chồng tôi chuẩn bị ly hôn nhưng cả hai đều muốn giành quyền nuôi con. Vậy xin các luật sư cho tôi biết Tòa án có những tiêu chuẩn gì để quyết định xem ai có quyền nuôi con. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Luật sư luật Thái An xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng, bạn có điều kiện tốt hơn chồng của bạn về mọi mặt, như là: về điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục; đặc biệt là các điều kiện cần thiết cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm về việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần của bé, là yếu tố thuận lợi cho bạn để Tòa án căn cứ quyết định.

Trường hợp của bạn vì bạn là giáo viên nên rất có lợi trong việc chứng minh với Tòa rằng bạn có khả năng để bé phát triển về thể chất cũng như học hành tốt hơn chồng bạn.

Về độ tuổi của con vì bạn không trình bày rõ con bạn bao nhiêu tuổi nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nếu con bạn dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

Nếu con bạn từ 3 tuổi đến dưới 9 tuổi thì về nguyên tắc vẫn ưu tiên cho người mẹ có quyền nuôi con.

Nếu con bạn từ đủ 9 tuổi trở lên thì khi Tòa triệu tập con bạn cần khai là muốn ở với mẹ.

Chúc bạn giải quyết được vấn đề như ý.

Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Luật sư hàng đấu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình để được tư vấn kịp thời.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An