Hỏi đáp quyền nhân thân 532 Lượt xem Bố tự ý xóa tên con trong hộ khẩu thường trú

Bố tự ý xóa tên con trong hộ khẩu thường trú

Chúng tôi có 6 chị em, sống chung với ba mẹ, ba tôi là chủ hộ. Khi xích mích, ba đuổi chị em tôi ra khỏi nhà và chỉ giữ lại đứa em út, chúng tôi hiện đang tạm trú ở nhà trọ. Giờ ba tôi bán nhà, chúng tôi không được biết địa chỉ. Xin hỏi luật sư, ba tôi có quyền xoá tên chúng tôi để không phải khai vào hộ khẩu mới không, khi chúng tôi không đồng ý bị xoá tên?

Chúng tôi có 6 chị em, sống chung với ba mẹ, ba tôi là chủ hộ. Khi xích mích, ba đuổi chị em tôi ra khỏi nhà và chỉ giữ lại đứa em út, chúng tôi hiện đang tạm trú ở nhà trọ. Giờ ba tôi bán nhà, chúng tôi không được biết địa chỉ. Xin hỏi luật sư, ba tôi có quyền xoá tên chúng tôi để không phải khai vào hộ khẩu mới không, khi chúng tôi không đồng ý bị xoá tên?

Câu hỏi khách hàng:

Chúng tôi có 6 chị em, sống chung với ba mẹ, ba tôi là chủ hộ. Khi xích mích, ba đuổi chị em tôi ra khỏi nhà và chỉ giữ lại đứa em út, chúng tôi hiện đang tạm trú ở nhà trọ. Giờ ba tôi bán nhà, chúng tôi không được biết địa chỉ. Xin hỏi luật sư, ba tôi có quyền xoá tên chúng tôi để không phải khai vào hộ khẩu mới không, khi chúng tôi không đồng ý bị xoá tên? Chúng tôi không có nơi nào để đăng kí thường trú ngoài căn nhà đã bị bán kia cả

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-         Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

-         Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Giải đáp:

Về trường hợp của bạn tôi xin giải đáp như sau:

a, Căn cứ Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định tại Điều 22 như sau:

Xoá đăng ký thường trú

-         Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

+       Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

+       Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

+       Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

+       Ra nước ngoài để định cư;

+       Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

-         Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú: Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

– Theo các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:

+ Bố bạn tự ý xóa tên bạn và chị em cua bạn trong hộ khẩu thường trú của gia đình trong khi bạn và các em vẫn cư trú thường xuyên, liên tục tại nơi đăng ký thường trú, chưa có nơi ở mới, không thuộc một trong các trường hợp kể trên

b)     Về việc bố bạn tự ý xóa tên bạn và chị em bạn trong sổ hộ khẩu thường trú đã vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP cụ thể tại Khoản 1,2,3 của Nghị định này.

  • Ông ấy có thể bị xử phạt vi phạm hành chính: 100.000-300.000đ đối với vi phạm ở khoản 1; 1.000.000-2.000.000đ đối với những vi phạm ở khoản 2; Và 2.000.000-4.000.000đ đối với những vi phạm ở khoản 3.

Bạn có thể báo với công an phường nơi bạn sinh sống để giải quyết kịp thời.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy! 

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An