Hỏi đáp về ly hôn 652 Lượt xem Bố chấm dứt cấp dưỡng khi con chưa thành niên có được không?

Bố chấm dứt cấp dưỡng khi con chưa thành niên có được không?

Con mới 17 tuổi nhưng đã tự tạo ra thu nhập, bố thôi thực hiện việc cấp dưỡng được không?

Con mới 17 tuổi nhưng đã tự tạo ra thu nhập, bố thôi thực hiện việc cấp dưỡng được không?

Câu hỏi:

Xin chào công ty luật Thái An. Tôi muốn hỏi một vấn đề sau:

Vợ chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, con tôi ở với vợ, đến nay cháu được 17 tuổi. Từ khi ly hôn đến nay tôi thực hiện việc cấp dưỡng cho con đầy đủ. Nhưng mới đây cháu đã đi làm gia sư, cộng tác viên viết bài cho các báo nên nói chung là cũng có thu nhập của bản thân cháu, đủ để phục vụ cho việc học của cháu. Vậy tôi muốn hỏi là trong trường hợp này tôi có thể thôi thực hiện việc cấp dưỡng cho cháu được không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha  mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống cùng con.

Câu hỏi: Xin chào công ty luật Thái An. Tôi muốn hỏi một vấn đề sau: Vợ chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, con tôi ở với vợ, đến nay cháu được 17 tuổi. Từ khi ly hôn đến nay tôi thực hiện việc cấp dưỡng cho con đầy đủ. Nhưng mới đây cháu đã đi làm gia sư, cộng tác viên viết bài cho các báo nên nói chung là cũng có thu nhập của bản thân cháu, đủ để phục vụ cho việc học của cháu. Vậy tôi muốn hỏi là trong trường hợp này tôi có thể thôi thực hiện việc cấp dưỡng cho cháu được không? Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha  mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống cùng con.  Khoản 1 Điều 118 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về một trong những trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình. Theo đó, trong trường hợp con của bạn mới được 17 tuổi, tức là vẫn chưa thành niên, về cơ bản bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Nếu bạn không có đủ khả năng hoặc không muốn cấp dưỡng cho con nữa thì việc bạn cần làm là tiến hành thỏa thuận lại với cháu và mẹ của cháu. Trường hợp bạn muốn thay đổi mức cấp dưỡng mà không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Khoản 1 Điều 118 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về một trong những trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình. Theo đó, trong trường hợp con của bạn mới được 17 tuổi, tức là vẫn chưa thành niên, về cơ bản bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Nếu bạn không có đủ khả năng hoặc không muốn cấp dưỡng cho con nữa thì việc bạn cần làm là tiến hành thỏa thuận lại với cháu và mẹ của cháu. Trường hợp bạn muốn thay đổi mức cấp dưỡng mà không thỏa thuận được thì bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An