Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 965 Lượt xem Biện pháp xử lý hành vi bạo lực gia đình

Biện pháp xử lý hành vi bạo lực gia đình

Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình. Trường hợp có hành vi bạo lực gia đình sẽ được giải quyết như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành.

Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình. Trường hợp có hành vi bạo lực gia đình sẽ được giải quyết như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành.

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn: Bố tôi gần đây có hành vi mắng chửi, đánh đập mẹ tôi trong khi mẹ tôi không làm gì sai. Việc này thường xuyên xảy ra trong mấy tháng nay, tôi rất bức xúc nhưng mẹ tôi vì quá yêu bố tôi nên không cho phép tôi làm gì. Tuy nhiên, tôi không muốn mẹ tôi bị hành hạ như thế mãi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi cần phải làm gì để bảo vệ mẹ và có biện pháp nào để xử lý đối với hành vi của bố tôi không? Cảm ơn Luật sư.

bạo lực gia đình

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Theo quy định Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 hành vi bạo lực gia đình bao gồm: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn có hành vị mắng chửi, đánh đập mẹ bạn trong vài tháng gần đây, việc này xảy ra thường xuyên có thể khẳng định bố bạn có hành vi bạo lực gia đình.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn, căn cứ vào Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình:

- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

-  Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

Theo đó, nếu muốn chấm dứt hành vi bạo lực gia đình thì bạn nên khuyên mẹ của bạn thực hiện các quyền nói trên để đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình.

Trong trường hợp mẹ của bạn vì quá yêu thương chồng mà không thực hiện việc yêu cầu để bảo vệ lợi ích cho bản thân thì bạn có quyền báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực theo quy định tại Điều 18 Luật phòng chống bạo lực gia đình để cơ quan có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn hành vi bạo lực của bố bạn.

Đối với hành vi  xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình mức xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hp nạn nhân từ chối.

Ngoài ra, khi có yêu cầu người có hành vi bạo lực phải xin lỗi công khai nạn nhân.

Lưu ý: Trường hợp bố bạn đã nhiều lần bạo lực với mẹ bạn, có hành vi tàn nhẫn thì mẹ bạn có thể làm đơn tố cáo trực tiếp tới cơ quan Công an về hành vi cố ý gây thương tích hoặc hành hạ người khác theo quy định Bộ luật hình sự.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An.                                                        

Đối tác pháp lý tin cậy.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An