TÂM SỰ VỢ CHỒNG 805 Lượt xem Bí quyết giữ lửa cho tổ ấm thời hiện đại

Bí quyết giữ lửa cho tổ ấm thời hiện đại

Người ta thường bảo hôn nhân là “mồ chôn” tình yêu thế nhưng nó không bao giờ là mồ chôn của tình yêu nếu ngay từ đầu, vợ chồng biết cách giữ “lửa” và từng ngày, từng giờ nhóm thổi “bếp” hạnh phúc. Dưới đây là một vài bí quyết để giữ cho “ngọn lửa tình yêu” không bao giờ lụi tắt.

Người ta thường bảo hôn nhân là “mồ chôn” tình yêu thế nhưng nó không bao giờ là mồ chôn của tình yêu nếu ngay từ đầu, vợ chồng biết cách giữ “lửa” và từng ngày, từng giờ nhóm thổi “bếp” hạnh phúc. Dưới đây là một vài bí quyết để giữ cho “ngọn lửa tình yêu” không bao giờ lụi tắt.

BÍ QUYẾT GIỮ LỬA CHO TỔ ẤM HIỆN ĐẠI

Làm con ngoan

Khi theo chồng về “dinh”, các cô dâu trẻ đã là con của họ tộc mới, không thể lơ là vai trò làm con của mình. Đó vừa là bổn phận, vừa là quyền lợi của người vợ vì người chồng sẽ yêu quý và tự hào khi vợ hiếu đễ với cha mẹ mình. Hơn nữa, tình thương của gia đình chồng chính là thành trì vững chãi bao bọc, chống chọi lại những sóng gió có thể ập đến với gia đình nhỏ của mình. Dù bận rộn thế nào, con dâu cũng cần quan tâm, chăm sóc cha mẹ. Trường hợp ở xa, nên thường xuyên thu xếp về thăm hoặc gọi điện thoại hỏi han, vấn an cha mẹ để thắt chặt tình thâm.

Người phụ nữ càng hiện đại càng phải ý thức được ai đã tạo ra, nuôi dạy người đàn ông mà mình chọn gửi gắm cuộc đời. Giữa nàng dâu và nhà chồng có thể có những mâu thuẫn, nhưng nếu nàng dâu xác định mình là con và biết cách suy nghĩ tích cực thì sẽ dần hóa giải được mọi chuyện.

Và chỉ có cách làm dâu thảo thì bạn mới có quyền lực dạy dỗ, làm gương cho con cái.

Suy nghĩ lạc quan

Được học hành, có thu nhập, lấy được người mình yêu... chính là những may mắn và hạnh phúc của một con người. Khi thấy mình hạnh phúc, người ta có những suy nghĩ tích cực, thấy mọi việc trở nên nhẹ nhàng dù thực sự rất đau đầu. Nếu cuộc sống lúc nào cũng thành công thì không có gì đáng nói, nhưng nếu người chồng lỡ có làm ăn thất bại, một người vợ có suy nghĩ lạc quan sẽ không cảm thấy quá nặng nề. Cô ấy sẽ là bờ vai, là điểm tựa để người chồng tự tin vượt qua khó khăn.

Đừng quá gay gắt

Sáng sớm, với những món điểm tâm thơm ngon được nêm nếm bằng chính trái tim yêu thương, người vợ như tiếp năng lượng cho các thành viên trong gia đình để bắt đầu một ngày bình yên và thành công. Bữa cơm gia đình không chỉ để giải quyết khâu “đói” mà đó là cơ hội để cả nhà quây quần bên nhau chuyện trò, sẻ chia tâm sự. Nhiều cô vợ trẻ ngại vất vả, vin vào lý lẽ “giải phóng phụ nữ” đã tự miễn cho công việc nấu nướng; dần dần cái lạnh của bếp không chỉ ở bếp nữa… Ngược lại, người phụ nữ hiện đại vốn luôn tất bật với công việc xã hội, về nhà lại ôm đồm việc nội trợ, dễ quá tải, căng thẳng, cáu bẳn, giận cá chém thớt. Khi đó, gia đình lẽ ra là chốn bình yên lại trở thành “chảo lửa”.

Đừng quá gay gắt

“Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân”, người vợ cần biết phân công việc nhà hợp lý, khéo léo nhờ chồng cùng gánh vác và trân trọng cử chỉ đẹp ấy. Vợ vẫn vui cười, nhẹ nhàng động viên dù có khi chồng nấu cơm quên bật nút, để chảo chiên cháy khét... Nếu chủ động cắt đặt công việc, tổ chức cuộc sống hợp lý, vận động các thành viên khác cùng giữ “lửa” thì nội tướng sẽ không quá nặng gánh, gia đình lại thuận thảo, vui vầy.

Biết tổ chức cuộc sống gia đình

Không ôm đồm tất cả công việc trong nhà

Có những phụ nữ tự mình làm hết công việc trong nhà, rồi sau đó mệt mỏi và than vãn sao đời mình khổ thế, rồi chê con, trách chồng. Chồng cắm nồi cơm điện có thể quên đổ nước bởi nam giới ít chú ý đến tiểu tiết như phụ nữ, con tự xúc ăn ban đầu có thể lem nhem rơi vãi, nhưng chị em đừng quá cầu toàn, hãy cứ san bớt việc nhà cho các thành viên khác trong gia đình. “Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân". Nhẹ nhàng nhờ chồng con làm đỡ việc nhà, bạn không chỉ giải phóng bản thân mà còn giúp các thành viên khác có trách nhiệm với gia đình hơn.

Duy trì bữa cơm gia đình

Chẳng phải ngẫu nhiên mà khi muốn xem một gia đình có ấm áp hay không, đầu tiên người ta đi vào phòng bếp của gia đình đó. "Thực tế hiện nay, có những gia đình cả tuần không nổi lửa, cơm mua ở quán để đỡ mất thời gian nấu nướng, thậm chí đến nước cũng không nấu vì chỉ uống nước lọc đóng bình. Nếu người phụ nữ giải phóng mình khỏi bếp núc, thì sớm muộn cũng giải phóng luôn cả nhà của mình". Dù thế nào, để giữ lửa ấm thì gia đình cũng phải duy trì một vài bữa ăn chung tự nấu ở nhà, đặc biệt là cuối tuần.

Biết tận hưởng lạc thú của hôn nhân

Một bữa cơm ngon buổi tối không chỉ là một bữa cơm ngon, mà dư vị của nó còn kéo dài tới đêm. Cơm chiều phải vui thì buổi tối mới hạnh phúc. Người chồng được ăn ngon, khỏe mạnh thì chuyện chăn gối mới vui vẻ.

"Dù thế nào cũng không nên ngủ riêng"

Nhiều chị em hay ngại ngùng hoặc né tránh chuyện chăn gối, theo chuyên gia đây là điều rất đáng tiếc. Nếu tuổi đời còn trẻ, sức khỏe còn dồi dào, tại sao bạn lại không tận hưởng những lạc thú của hôn nhân? Còn khi về già, vợ chồng sẽ gắn bó với nhau theo cách khác. Nếu đầu giường của vợ chồng trẻ là nến, là hoa thì đầu giường của các cặp vợ chồng già là lọ dầu gió, là máy đo huyết áp. "Dù thế nào cũng không nên ngủ riêng", chuyên gia kết luận.

Công khai tài chính

Tài chính là vấn đề rất quan trọng, gây ra nhiều mâu thuẫn trong các gia đình hiện nay. Ngày xưa, gia đình làm nông nghiệp, mùa gặt thóc lúa mang về chất đầy nhà “của chồng, công vợ”. Ngày nay, lương mỗi người trả vào một tài khoản ATM, "hồn ai người nấy giữ". Có ông chồng đưa thẻ cho vợ giữ, nhưng đó chỉ là phần lương, còn phẩn bổng nhiều hơn thì vợ không biết, có ông giữ chặt thẻ không cho vợ biết. Vì thế, người vợ cần phải biết thống kê chi tiêu trong gia đình, để từ đó đề nghị chồng có những đóng góp hợp lý. Người vợ cần phải biết bàn bạc thỏa thuận với chồng về các món chi tiêu và tiết kiệm trong gia đình.

Người chồng không thể ngoài cuộc trong việc duy trì hạnh phúc gia đình

Dù người phụ nữ đóng vai trò chính nhưng để duy trì ngọn lửa hạnh phúc gia đình, người chồng cũng không thể ngoài cuộc. Bổ sung cho ý kiến của chuyên gia Lý Thị Mai, giáo sư, tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền cho rằng, để giữ lửa trong gia đình hiện đại, bí quyết của  người chồng là sống đạo đức và trách nhiệm.

Đạo đức là điều quan trọng nhất vì sẽ quyết định đến thế hệ con cháu. Để làm một người cha tốt, người đàn ông phải biết giữ gìn đạo đức ở cả trong nhà cũng như ra ngoài xã hội.

Trách nhiệm cũng không phải là chung chung mà cần được gắn với những công việc và đối tượng cụ thể.

- Thứ nhất là trách nhiệm trong nuôi dạy con cái. Người cha phải sống có đạo đức thì mới dạy được con. Đừng để con bắt chước những thói hư tật xấu của mình, ví dụ, muốn con không hút thuốc thì người bố cũng không được hút thuốc.

- Thứ hai là trách nhiệm với bên ngoại, sống tốt với bố mẹ và anh chị em nhà vợ.

- Thứ ba là trách nhiệm học hành, nâng cao tri thức, nâng cao kiến thức chuyên môn.

- Thứ tư là trách nhiệm đối với công việc nhà. Người đàn ông cũng phải nấu cơm, rửa bát, lau nhà... khi vợ bận việc. Tuy nhiên, người đàn ông không nên đi quá sâu vào việc bếp núc, nên biết giới hạn của mình trong việc nội trợ, đừng đếm củ dưa hành, đo lọ mắm muối. Cũng như thế, việc cho con tiền, mua sắm đồ đạc quần áo sách vở cho con nên được giao cho người mẹ. Người bố chỉ nên mua sắm cho con trong những dịp đặc biệt và những món đồ đặc biệt.

Về tài chính, người chồng nên công khai trong chi tiêu, và tốt nhất nên để vợ quản lý tiền.

Trong chuyện chăn gối, điều quan trọng nhất là người đàn ông phải biết tôn trọng vợ.

Nguồn tổng hợp

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất: 04. 3562 6898 - 0969 358 808

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An