HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 877 Lượt xem Bán nhà có cần sự đồng ý của vợ không?

Bán nhà có cần sự đồng ý của vợ không?

Trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ có tên chồng, khi bán nhà có cần sự đồng ý của vợ?

Trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ có tên chồng, khi bán nhà có cần sự đồng ý của vợ?

Câu hỏi:

Nhà ở hiện tại do 2 vợ chồng tôi mua. Nhưng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ có tên tôi. Vậy giờ tôi bán nhà có cần sự đồng ý của vợ không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, nhà là do 2 vợ chồng bạn mua nên nếu giữa 2 bạn không có thỏa thuận nào khác thì tài sản trên được xác nhận là tài sản chung của vợ chồng. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, đối với những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu mà trên giấy chỉ ghi tên 1 bên vợ / chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản mà vợ / chồng xác lập phải đảm bảo tuân thủ các quy định tại Điều 26 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

ban-nha-co-can-su-dong-y-cua-vo-khong

“Điều 26. Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng .

1.Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Luật này.

2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.”

Ngoài ra, Luật Hôn nhân và Gia đình còn có quy định nếu giao dịch liên quan đến nhà ở là nơi ở duy nhất của vợ chồng thì vợ chồng phải có sự thỏa thuận với nhau.

Theo đó, dù trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ ghi mỗi tên bạn thì khi bán nhà bạn vẫn cần có sự đồng ý của vợ mình.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An