Chat ZALO

Nhiều khách hàng của chúng tôi thắc mắc là tại sao khi xét xử, Toà án lại sử dụng luật đã hết hiệu lực. Đây là một vấn đề không đơn giản như nhiều người nghĩ. Mặc dù luật đã hết hiệu lực nhưng vẫn phải viện dẫn và áp dụng khi xem xét các sự việc xẩy ra tại những thời điểm trong quá khứ. Công ty Luật Thái An xin tư vấn về vấn đề áp dụng luật trong bài viết dưới đây:

Câu hỏi:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có hiệu lực. Vậy luật Luật hôn nhân gia đình năm 1959, Luật hôn nhân gia đình năm 1986, Luật hôn nhân gia đình năm 2000 có tiếp tục sử dụng nữa không ?

Trả lời:

1. Áp dụng luật hiện hành hay luật đã hết hiệu lực ?

Khi xét xử, Tòa án thường phải đánh giá về những sự kiện pháp lý đã xảy ra trước đây, xác định những vấn đề sau:

  • giao dịch đó là hợp pháp hay không hợp pháp?
  • ai là người vi phạm?
  • vi phạm cụ thể thế nào?

Pháp luật áp dụng để đánh giá phải là pháp luật ở thời điểm sự kiện pháp lý ấy xảy ra. Hành vi xảy ra ở thời điểm nào thì áp dụng văn bản pháp luật có hiệu lực ở thời điểm đó, trừ trường hợp văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác. Khoản 1 Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định:

“Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực”.

2. Áp dụng luật hôn nhân gia đình nào ?

Việc áp dụng pháp luật khi xét xử các tranh chấp về hôn nhân và gia đình cũng phải theo nguyên tắc nêu trên. Đối với các tranh chấp về hồn nhân và gia đình thì thường còn phải xem xét đến những sự kiện xảy ra đã lâu, xảy ra trong thời gian dài. Quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình mỗi thời kỳ có thay đổi nên việc áp dụng đúng pháp luật là quan trọng và bắt buộc.

Ví dụ:

Vợ chồng thoả thuận là ngôi nhà vốn là tài sản chung của vợ chồng, nay là của riêng vợ. Hai vợ chồng lập biên bản về việc này. Sau đó, vợ bán ngôi nhà mà không có ý kiến của người chồng. Vậy giao dịch bán ngôi nhà có hợp pháp hay không ?

Việc kết luận về tính hợp pháp của giáo dịch phụ thuộc vào tính hợp pháp của thoả thuận về việc ngôi nhà là tài sản riêng của vợ:

  • Nếu việc thoả thuận xẩy ra từ sau 2001 tức là sau khi Luật hôn nhân gia đình 2000 có hiệu lực thì việc thoả thuận là hợp pháp, do đó việc người vợ bán nhà không hỏi ý kiến chồng là hợp pháp.
  • Nếu việc thoả thuận xẩy ra trước 2001 tức là trước khi Luật hôn nhân gia đình 2000 có hiệu lực thì phải áp dụng Luật hôn nhân gia đình năm 1986. Luật hôn nhân gia đình 1986 chưa quy định về tự ý chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân giữa hai vợ chồng – những thoả thuận như vậy phải được Toà án công nhân. Do đó, thoả thuận giữa hai vợ chồng mà không được Toà án công nhận, là không có giá trị pháp luật. Hệ quả là hợp đồng mua bán nhà giữa người vợ và bên mua là vô hiệu.

3. Dịch vụ tư vấn luật hôn nhân gia đình:

Nếu cần tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, bạn hãy liên hệ với Luật Thái An hoặc truy cập https://luatthaian.vn/ca-nhan/tu-van-ly-hon/

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói