Chat ZALO

Câu hỏi:

Xin chào luật sư cho tôi hỏi. Vợ chồng tôi do hiểu nhầm nhau nên xảy ra mâu thuẫn. Nên đã đưa đơn ly hôn. Trong lúc nóng giận chúng tôi đã ký vào đơn ly hôn. Bây giờ chúng tôi đã tìm ra cách giải quyết hoà giải vợ chồng không muốn con cái thiếu bố hoặc thiếu mẹ. Và không muốn các cháu chán nản bỏ học theo con đường tội lỗi. Nên giờ tôi xin rút lại đơn ly hôn được không?

Tôi xin trân thành cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng ở Công ty Luật Thái An chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn đã gửi đơn thuận tình ly hôn đến tòa án. Vì chưa có thông tin chính xác về giai đoạn giải quyết việc dân sự này, chúng tôi xin chia thành các trường hợp:

Rút đơn ly hôn thuận tình khi Tòa án chưa thụ lý đơn:

Khi Tòa án chưa thụ lý đơn yêu cầu ly hôn,  Vợ chồng bạn có thể rút đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình. Căn cứ vào điểm e khoản 1 Điều 364 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, khi người yêu cầu rút đơn yêu cầu, tòa án sẽ trả lại đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình:

“Điều 364. Trả lại đơn yêu cầu

Tòa án trả lại đơn yêu cầu trong những trường hợp sau đây:

….

e) Người yêu cầu rút đơn yêu cầu;”

Rút đơn ly hôn thuận tình khi Tòa án chuẩn bị xét đơn:

Căn cứ vào điểm c Khoản 2 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, nếu vợ chồng bạn rút đơn yêu cầu trong giai đoạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo.

“Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án tiến hành công việc sau đây:

….

c) Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu;”

ly hôn thuận tình

Rút đơn ly hôn thuận tình khi Tòa án đã tiến hành hòa giải:

Tòa án đã ra quyết định tổ chức phiên họp giải quyết việc dân sự (hòa giải đoàn tụ). Theo quy định tại khoản 2 Điều 397 Luật tố tụng dân sự, trước khi ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Sau khi hòa giải, nếu vợ chồng bạn không muốn ly hôn và đã tìm ra cách giải quyết, vợ chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình của vợ chồng bạn. Như vậy, bạn không cần phải rút đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình, chỉ cần hai vợ chồng đoàn tụ lại sau khi được hòa giải tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình của vợ chồng bạn.

Rút đơn ly hôn thuận tình khi Tòa án đã tiến hành hòa giải và vợ chồng vẫn muốn ly hôn:

Tòa án đã tiến hành hòa giải nhưng vợ chồng vẫn quyết định ly hôn, sau đó lại muốn rút đơn yêu cầu ly hôn. Căn cứ vào khoản 1 Điều 212 và khoản 3 Điều 397 Luật tố tụng dân sự năm 2015, trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì hết thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải đoàn tụ không thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Như vậy, trong thời han 7 ngày kể từ ngày tiến hành hòa giải đoàn tụ không thành, nếu vợ chồng bạn đã thỏa thuận được với nhau và không muốn ly hôn nữa thì có thể rút đơn khởi kiện tại Tòa án.

Như vậy, nếu hết thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải thành, Tòa án ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của hai bạn, quyết định này sẽ có hiệu lực ngay, như vậy khi giải quyết xong rồi bạn không rút đơn ly hôn được nữa.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với việc rút đơn thuận tình ly hôn. Rất mong hai bạn có những quyết định kịp thời để hàn gắn lại và tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi, các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách tốt nhất. Hoặc bạn có thể đọc các bài viết tại Chuyên mục tư vấn ly hôn.

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
1900 633725 Hỗ trợ Online

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói