Hỏi đáp về kết hôn 721 Lượt xem 19 tuổi có nên đổi họ?

19 tuổi có nên đổi họ?

Cháu tên Linh năm nay 19 tuổi, tên đầy đủ của cháu là Phạm Vũ Hoài Linh. Sau 1 thời gian suy nghĩ cháu có quyết định là đổi từ họ bố(Phạm) sang họ mẹ. Tức là tên sau khi thay đổi trở thành Hoàng Vũ Hoài Linh liệu có được không ạ?Thủ tục để đổi họ ra sao ạ. Năm nay cháu thi đỗ đại học rồi vậy việc đổi tên có gây cản trở gì cho việc học của cháu sau này không ạ. Cảm ơn luật sư..

Cháu tên Linh năm nay 19 tuổi, tên đầy đủ của cháu là Phạm Vũ Hoài Linh. Sau 1 thời gian suy nghĩ cháu có quyết định là đổi từ họ bố(Phạm) sang họ mẹ. Tức là tên sau khi thay đổi trở thành Hoàng Vũ Hoài Linh liệu có được không ạ?Thủ tục để đổi họ ra sao ạ. Năm nay cháu thi đỗ đại học rồi vậy việc đổi tên có gây cản trở gì cho việc học của cháu sau này không ạ. Cảm ơn luật sư..

Kính chào luật sư, cháu muốn nhờ luật sư tư vấn như sau.

Cháu tên Linh năm nay 19 tuổi, tên đầy đủ của cháu là Phạm Vũ Hoài Linh. Sau 1 thời gian suy nghĩ cháu có quyết định là đổi từ họ bố(Phạm) sang họ mẹ. Tức là tên sau khi thay đổi trở thành Hoàng Vũ Hoài Linh liệu có được không ạ?Thủ tục để đổi họ ra sao ạ. Năm nay cháu thi đỗ đại học rồi vậy việc đổi tên có gây cản trở gì cho việc học của cháu sau này không ạ. Cảm ơn luật sư.

 Người gửi: Linh….@gmail.com

19 tuổi có nên đổi họ

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo điều 27 luật dân sự nói về quyền thay đổi họ tên như sau:

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.

Với những dữ liệu bạn cung cấp, bạn hiện tại đã 19 tuổi và đang muốn đổi từ họ bố (Phạm) sang họ mẹ (Hoàng) giữ nguyên tên và tên đệm. Theo khoản 2 điều này : “Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó “ Nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền thay đổi họ của bạn tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bố mẹ để có 1 quyết định đúng đắn nhất.

Việc bạn đang băn khoăn là việc họ tên có gây cản trở cho việc học không thì chúng tôi trả lời là không. Trên lý thuyết việc học là nghĩa vụ và quyền lợi của bạn và nó sẽ không ảnh hưởng bởi họ tên. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kĩ việc thay đổi họ bởi:

  • Bạn đã đỗ đại học và nếu đổi họ thì quá trình có thể sẽ phức tạp hơn vì nó liên quan đến vấn đề xác minh bản thân bạn có phải người nhập học không ?
  • Sau khi đổi họ có thể bạn sẽ phải đổi hoặc xác thực các giấy tờ như chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu….. sẽ rất phức tạp và mất thời gian.
  • Công việc sau này sẽ yêu cầu bạn làm giấy xác minh để chứng minh việc Hoàng Vũ Hoài Linh và Phạm Vũ Hoài Linh là 1 người.

Mong rằng lời tư vấn của chúng tôi đã thỏa mãn phần nào thắc mắc của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp về kết hôn này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời : 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An