Hỏi đáp về thừa kế 1352 Lượt xem

Xử lý di sản thờ cúng

Thưa luật sư, bố tôi đã mất và để lại di chúc trong đó có dành hẳn một căn nhà của bố tôi làm đền thờ họ nhưng không chỉ định người quản lý. Bố tôi có ba người con là tôi và hai người em của tôi. Gia đình tôi hiện nay đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế nên muốn bán căn nhà đó có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp trên.

Người gửi: Bùi Vi Dần
xu ly di san tho cung

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tư vấn ly hôn Công ty luật Thái An.

Việc bố bạn lập di chúc trong đó để một phần di sản với mục đính thờ cúng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật vì khoản 3 Ðiều 648 – Bộ luật Dân sự quy định người lập di chúc có các quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

Quy định tại Ðiều 670 – Bộ luật Dân sự về di sản dùng vào việc thờ cúng cũng nêu rõ:

  • Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.
  • Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.
  • Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.
  • Trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.
  • Theo quy định nêu trên, di sản thờ cúng được xác định khi người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng. Nếu người để lại di sản không lập di chúc; hoặc có lập di chúc nhưng không để lại một phần di sản vào việc thờ cúng thì những người thừa kế không bắt buộc phải dành một phần di sản vào việc thờ cúng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bố bạn trước khi chết đã để lại di chúc với nội dung: nhà dùng vào việc thờ cúng. Do đó, những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung di chúc đó, không được chia thừa kế. Tuy nhiên, nếu trước khi chết, bố bạn có nghĩa vụ tài sản và toàn bộ di sản của bà không đủ để thanh toán nghĩa vụ đó thì người thừa kế không phải để di sản vào việc thờ cũng nữa, mà có thể bán ngôi nhà để thực hiện nghĩa vụ. Còn nếu bố bạn không có nghĩa vụ tài sản hoặc phần di sản còn lại đủ để thanh toán nghĩa vụ thì bạn và những người thừa kế khác cũng chỉ có quyền, nghĩa vụ quản lý căn nhà và đất để làm nơi thờ cúng mà không có quyền định đoạt nhà và đất, tức là bạn và các em không thể bán ngôi nhà mà bố bạn để lại nhằm mục đích thờ cúng.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng Tư vấn thừa kế này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An