Hỏi đáp về ly hôn 576 Lượt xem

Xác định người nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn

Tôi và chồng kết hôn được 3 năm. Chúng tôi có làm đám cưới trước sự chứng kiến của gia đình, bạn bè nhưng chưa đăng ký kết hôn. Chồng tôi không lo tu chí làm ăn mà suốt ngày chỉ rượu chè, bài bạc. Tôi đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng chồng tôi không chịu thay đổi. Giờ tôi muốn ly hôn chồng tôi cũng đồng ý nhưng cả tôi và chồng đều muốn nuôi con. Con tôi 2 tuổi. Vậy xin hỏi các luật sư trường hợp của vợ chồng tôi pháp luật quy định như thế nào về người nuôi con?

Chào bạn, đối với câu hỏi thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình, tôi xin được tư vấn như sau:

Điểm c Mục 3 Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình ngày 09/06/2000 có hướng dẫn như sau:

-Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì toà án áp dụng Điều 15, Điều 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 để giải quyết.

Theo quy định tại  Điều 15 Luật Hôn nhân và Gia đình thì quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình  2014 quy định về quyền lợi của con trong trường hợp cha mẹ ly hôn như sau:

-Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trường hợp của bạn dù hai vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng theo quy định của pháp luật quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ có đăng ký kết hôn .Vì con bạn 2 tuổi nên theo quy định của pháp luật bạn là người có quyền trực tiếp nuôi con.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, bạnhãy liên hệ tới Luật sư ly hôn của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.
Trân trọng.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An