Quyền nuôi con 551 Lượt xem

Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Luật sư tư vấn về việc xác định cha mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Xác định cha mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trẻ (dưới 30 tuổi) đang ngày một gia tăng và chiếm khoảng 8% trong tổng số các cặp vợ chồng. Để có cơ hội thực hiện thiên chức của mình, nhiều cặp vợ chồng, hoặc những người trẻ đã tìm đến phương pháp sinh con bằng biện pháp hỗ trợ kỹ thuật sinh sản. Theo đó, việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp này cũng có những nét đặc trưng riêng.

Theo Khoản 21, Điều 3 Luật Hôn Nhân và gia đình năm 2014 thì sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Như vậy, việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật y học hiện đại để can thiệp vào quá trình thụ thai của người phụ nữ với mục đích giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh hoặc phụ nữ độc thân có thể mang thai và có những đứa con như họ ước muốn, có hai phương pháp chính được áp dụng đó là: thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm.

Vậy việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo luật Hôn nhân và gia đình 2014 được xác định như thế nào?

          Việc xác định cha , mẹ, con được chia ra các trường hợp như sau:

  • Xác định cha, mẹ, con trong trường hợp người vợ trong cặp vợ chồng vô sinh và người phụ nữ độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

+ Điều 93 Luật hôn nhân và gia đình  năm 2014 quy định như sau:  “1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này. Đối chiếu với quy định tại Điều 88, Luật HN và GĐ năm 2014: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con khi sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Như vậy, căn cứ vào thời kỳ hôn nhân của cặp vợ chồng vô sinh để xác định cha, mẹ, con. Bởi vậy mà trường hợp con sinh ra trước ngày vợ, chồng đăng ký kết hôn và được vợ chồng thừa nhận là con chung sẽ không được áp dụng đối với trường hợp con sinh ra bằng hỗ trợ kỹ thuật sinh sản. Và với nguyên tắc tự nguyện, người vợ trong cặp vợ chồng vô sinh được xác là mẹ đứa trẻ trong mọi trường hợp kể cả người mẹ là người nhận tinh trùng, nhận noãn hay nhận phôi của người khác. Người chồng hợp pháp của người mẹ đó cũng chính là cha đứa trẻ, ngay cả trường hợp người chồng không phải là người cho tinh trùng.

+ Đối với người mẹ độc thân, luật hôn nhân và gia đình cũng quy định người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra. Theo đó, người phụ nữ độc thân đương nhiên là mẹ đứa trẻ và có quyền nuôi con.

  • Xác định cha, mẹ, con khi mang thai vì mục đích nhân đạo:

Khoản  22 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là “việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con”. Điều 94 cũng quy định con khi sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”. Như vậy, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không làm phát sinh mối quan hệ cha, mẹ, con giữa đứa trẻ được sinh ra với người mang thai hộ; nó làm phát sinh quan hệ cha, mẹ, con giữa con sinh ra với vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
0969 358 808

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 0969.358.808