Hỏi đáp về kết hôn 768 Lượt xem

Vợ có phải thay chồng trả nợ?

Bố cháu thường xuyên chơi lô, đề và đã nợ hơn 200 triệu và vay thím cháu để trả cho bọn xã hội đen rồi bỏ đi khỏi địa phương đã 02 tháng nay. Nay thím cháu bắt mẹ cháu phải trả cho thím cháu 200 triệu mà bố cháu đã vay. Vậy nếu mẹ cháu mà không trả có bị sao không ạ?

Chào Luật sư, cháu rất mong được các Luật sư giải đáp giúp cháu vấn đề này ạ. Bố cháu thường xuyên chơi lô, đề và đã nợ hơn 200 triệu và vay thím cháu để trả cho bọn xã hội đen rồi bỏ đi khỏi địa phương đã 02 tháng nay. Nay thím cháu bắt mẹ cháu phải trả cho thím cháu 200 triệu mà bố cháu đã vay. Mẹ cháu chỉ làm công bình thường, mà phải lo cuộc sống gia đình, không có tiền trả thì bị thím cháu dọa sẽ báo công an. Vậy nếu mẹ cháu mà không trả có bị sao không ạ?

 

Trả lời:

Chào cháu, với yêu cầu tư vấn của cháu, Luật sư của Công ty Luật Thái An xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, việc bố cháu đi vay tiền của thím cháu theo quy định của pháp luật sẽ được coi là một giao dịch dân sự. Căn cứ theo Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình thì là nghĩa vụ riêng của bố cháu và mẹ cháu không phải chịu trách nhiệm liên đới trong vấn đề tranh chấp tài sản này; trong trường hợp của cháu thì bố cháu đã sử dụng số tiền này để chơi lô, đề.


    “Điều 45: Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:
      1.Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

      2.Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

      3.Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;
      4.Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng”.

Do đó, mẹ cháu không có nghĩa vụ phải trả nợ và cũng không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp cháu giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, cháu hãy liên hệ tới Luật sư hôn nhân gia đình của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An