Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 854 Lượt xem

Trường hợp dừng cấp dưỡng cho con khi cha không có đủ điều kiện

Dừng cấp dưỡng cho con trong một thời gian khi cha nợ nần, làm ăn thua lỗ không đủ điều kiện để tiếp tục cấp dưỡng cho con.

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề dừng cấp dưỡng cho con. Tôi và vợ ly hôn đã bốn năm nay. Tôi thực hiện việc cấp dưỡng cho con mỗi tháng 3 triệu theo đúng phán quyết của Tòa án. Nhưng giờ đây, công việc của tôi không còn ổn định như trước nữa, tôi cũng phải gánh một khoản nợ nần không nhỏ từ việc làm ăn thua lỗ. Tôi muốn hỏi là tôi có thể dừng cấp dưỡng cho con trong một thời gian được không, khi nào có đủ điều kiện thì tôi sẽ thực hiện tiếp. Nếu tôi dừng thì tôi có phạm tội gì không? Tôi biết việc nuôi dưỡng con là trách nhiệm của mọi ông bố bà mẹ, nhưng hiện tại hoàn cảnh của tôi thực sự đang rất khó khăn. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn rất nhiều!

Trả lời:

Bạn muốn được tư vấn về vấn đề cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn, sau khi nghiên cứu, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Cấp dưỡng là một trong những nghĩa vụ của người cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, được quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Vấn đề trong quyền nuôi con sau ly hôn cái đặt ra khi người con chưa thành niên hoặc đã thành niên những không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

dung-cap-duong

Về vấn đề bạn muốn tạm thời dừng cấp dưỡng cho con, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng, cụ thể bao gồm:

Thứ nhất, người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.

Thứ hai, người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi.

Thứ ba, người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng.

Thứ tư, người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết.

Thứ năm, bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, khi con bạn thuộc vào các trường hợp đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi bản thân mình hoặc được nhận làm con nuôi thì bạn được chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng.

Nếu con bạn không thuộc vào những trường hợp nêu trên mà bạn muốn tạm dừng cấp dưỡng trong một thời gian thì chỉ có cách thương lượng thỏa thuận với mẹ cháu bé để được tạm thời dừng thực hiện nghĩa vụ. Bởi theo quy định của pháp luật hiện hành, mức cấp dưỡng cụ do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Và khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi.

Về vấn đề bạn hỏi, tạm dừng cấp dưỡng thì có tội gì không? Pháp luật hiện hành quy định về vấn đề cấp dưỡng nhằm tạo trách nhiệm giữa những người có mối quan hệ đặc biệt với nhau, điển hình là quan hệ cha, mẹ với con cái, khi học không thể trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con của mình. Điều này xuất phát từ truyền thống đạo đức từ lâu đời. Nếu bạn tự ý dừng cấp dưỡng cho cháu thì mẹ cháu bé (người giám hộ của cháu) có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp để thực hiện đúng theo phán quyết của Tòa.

Hi vọng những tư vấn trên đã giúp đỡ bạn trong việc giải quyết vấn đề của mình. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ đến với chúng tôi để được tư vấn. Tư vấn ly hôn Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn luật hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An