Tư vấn quyền nhân thân 62 Lượt xem

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Người xin thôi quốc tịch Việt Nam chưa được thôi quốc tịch Việt Nam nếu (i) đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam (ii) nếu đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự (iii) đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam (iv) đang bị tạm giam để chờ thi hành án ...

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

1. Căn cứ xin thôi quốc tịch

  • Không thuộc trường hợp không được xin thôi quốc tịch.
  • Có đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài;

2. Các trường hợp không được xin thôi quốc tịch

Người xin thôi quốc tịch Việt Nam chưa được thôi quốc tịch Việt Nam nếu (i) đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam (ii) nếu đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự (iii) đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam (iv) đang bị tạm giam để chờ thi hành án (v)  đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng (vi) việc  xin thôi quốc tịch làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam (vii) là cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

3. Hồ sơ xin thôi quốc tịch

a) Đối với người VN cứ trú trong nước:

  • Đơn xin thôi quốc tịch VN (theo mẫu)
  • Bản khai lý lịch (theo mẫu)
  • Bản sao Hộ chiếu VN, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ chứng minh quốc tịch VN
  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp
  • Giấy tờ xác nhận việc người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài
  • Giấy xác nhận không nợ thuế
  • Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm... chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm...

b) Đối với người VN không thường trú ở trong nước

Trong trường hợp này thì không phải nộp các giấy tờ sau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  • Giấy xác nhận không nợ thuế
  • Giấy xác nhận không nợ thuế
  • Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm... chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm...

4. Thủ tục xin thôi quốc tịch

  • Nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch cho sở tư pháp nếu cư trú trong nước. Nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc qua đường bưu điện.
  • Sở Tư pháp đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch
  • Công an tỉnh xác minh về nhân thân của người xin thôi quốc tịch:
  • UBND cấp tỉnh báo cáo Bộ tư pháp
  • Cơ quan đại diện VN ở nước ngoài thẩm tra
  • Bộ tư pháp Báo cáo Thủ tướng Chính phủ

LƯU Ý: CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN THỦ TỤC XÁC MINH NHÂN THÂN

  1. Người dưới 14 tuổi;
  2. Người sinh ra và định cư ở nước ngoài;
  3. Người đã định cư ở nước ngoài từ 10 năm trở lên;
  4. Người đã được xuất cảnh theo diện đoàn tụ gia đình.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật Thái An đối với thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, bạn hãy gọi điện tới Tổng đài Tư vấn Pháp luật của chúng tôi – bấm số 19006218 – các luật sư và chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn một cách tốt nhất.

Chúc bạn manh khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

CÔNG TY LUÂT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An