Hỏi đáp về kết hôn 687 Lượt xem

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Xin chào các luật sư, em và bạn trai đã yêu nhau được 5 năm và chuẩn bị đăng ký kết hôn. Theo em tìn hiểu thì khi đăng ký kết hôn phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vậy các luật sư cho em hỏi là thủ tục và cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào? Bạn Dương Thị Nga, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Thái An. Về thắc mắc của bạn, luật sư hôn nhân và gia đình xin được giải đáp như sau:

Về thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 66 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch: Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó. 

Về thành phần hồ sơ:

1. Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu).

2. Xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn (trong trường hợp nếu bạn đã có chồng, nhưng đã ly hôn) hoặc bản sao Giấy chứng tử (trường hợp người kia đã chết).

Về trình tự thực hiện:

Bước 1: Người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã;

    Trong trường hợp bạn đã có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch UBND cấp xã sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi).

Chúc hai bạn hạnh phúc!

Nếu còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn của các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An