HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 373 Lượt xem

Thủ tục xác định lại dân tộc cho con

Chào các luật sư. Con tôi năm nay 16 tuổi. Khi đăng ký khai sinh cho cháu vợ chồng tôi quyết định ghi trong giấy khai sinh của con tôi là dân tộc Hoa (theo dân tộc của chồng tôi) nhưng nay vợ chồng tôi muốn sửa lại dân tộc cho cháu thành dân tộc kinh có được không? Và thủ tục thực hiện thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về quyền xác định lại dân tộc: Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 Bộ luật Dân sự thì người đã thành niên, cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong trường hợp xác định lại dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau.

Theo quy định này có thể hiểu điều kiện để có thể xem xét giải quyết việc xác định lại dân tộc cho một người là:

 - Người đó có cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

 - Người đó đã từng được xác định dân tộc lần đầu theo dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ;

- Nếu là người đã thành niên, thì người đó có quyền trực tiếp yêu cầu xác định lại dân tộc. Nếu là người chưa thành niên thì việc xác định lại dân tộc được thực hiện theo yêu cầu thống nhất của cha đẻ và mẹ đẻ hoặc của người giám hộ. Tuy nhiên, nếu đó là người chưa thành niên nhưng đã đủ 15 tuổi trở lên thì việc xác định lại dân tộc còn phải được sự đồng ý của chính người đó.

Như vậy trường hợp của con chị có thể được xem xét để xác định lại dân tộc theo dân tộc của mẹ đẻ. Tuy nhiên vì con chị đã 16 tuổi nên theo quy định của pháp luật thì việc xác định lại dân tộc còn phải được sự đồng ý của chính con chị.

Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính trong Giấy khai sinh (Mẫu TP/HT-2012-TKTĐ,CCHT); trường hợp của con chị thì phải có ý kiến đồng ý của cháu trong Tờ khai.

 - Bản chính Giấy khai sinh của con;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xác định lại dân tộc;

 - Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thay phải có văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện nơi con chị đã được đăng ký khai sinh.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An