Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 812 Lượt xem

Thủ tục xác định con

Làm cách nào để cho con được nhận bố đẻ khi hiện tại con đang được thừa nhận là con của người khác?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi lấy chồng khi đang mang thai 5 tháng. Chồng của tôi biết đó không phải con của anh nhưng anh vẫn chấp nhận cháu và còn đứng tên trên giấy khai sinh của cháu. Việc này chỉ có tôi và anh biết, mọi người xung quanh đều nghĩ đấy là con chung của 2 chúng tôi. Giờ bố đẻ của con tôi tìm đến và muốn nhận lại con. Tôi vẫn còn tình cảm với người đó, còn chồng hiện tại chỉ là do sự biết ơn nên tôi mới lấy. Tôi muốn quay về với người bố đẻ của con tôi. Nhưng chồng hiện tại nhất định không chịu để tôi mang con đi, anh nói rằng đó là con anh, trên giấy khai sinh có tên anh. Anh còn nói nếu tôi còn có ý định mang con đi thì anh sẽ khởi kiện. Trong tình huống này tôi đang rất khó xử, tôi có thể làm cách nào để cho con tôi được nhận bố đẻ của mình, bởi giờ đây về mặt luật pháp thì chồng hiện tại của tôi mới là bố cháu hay phải làm thủ tục ly hôn với người chồng hiện tại.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.”. Và chồng hiện tại của bạn còn có tên trên Giấy khai sinh của con, do đó, trên cơ sở pháp luật, người chồng hiện tại của bạn được thừa nhận là bố của con bạn.

thu-tuc-xac-dinh-con

Trong trường hợp này, nếu muốn pháp luật thừa nhận quan hệ cha con giữa con của bạn và bố đẻ thì bố đẻ của cháu bé cần làm thủ tục xác định con. Đối với việc xác định con trong trường hợp không có tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp có tranh chấp thì thẩm quyền giải quyết thuộc về tòa án.

Để thực hiện việc xác định con, bố đẻ của cháu gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện yêu cầu Tòa án xác định quan hệ cha con. Hồ sơ bao gồm: Đơn khởi kiện (họ tên, địa chỉ của người bố, lý do khởi kiện…) và kèm theo là các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (kết quả xét nghiệm ADN…)

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An