Thủ tục ly hôn 4848 Lượt xem

Thủ tục ly hôn đơn phương

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết về thủ tục ly hôn đơn phương. Đơn phương ly hôn thể hiện ý chí ly hôn của một bên không có sự đồng thuận của bên kia, là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của một bên.

 thu tuc ly hon don phuong nhanh nhat

 Thủ tục ly hôn đơn phương bao giờ cũng phức tạp hơn thủ tục ly hôn thuận tình nhưng đến với công ty luật Thái An các bạn sẽ được chings tôi tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh nhất và có lợi nhất.

Khác với ly hôn thuận tình (thuận tình ly hôn, ly hôn đồng thuận), khi các bên đã thỏa thuận trước được mọi vấn đề liên quan ly hôn như quan hệ tình cảm vợ chồng, nuôi con, tài sản thì trong ly hôn đơn phương (đơn phương ly hôn) các bên không hợp tác dẫn đến vụ án ly hôn thường kéo dài. Trong trường hợp ly hôn đơn phương các bên có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ và lợi ích hợp pháp của mình...

Là hãng luật có giàu kinh nghiệm tư vấn ly hôn trên phạm vi toàn quốc, Công ty luật Thái An cung cấp Dịch vụ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với thời gian nhanh, giá rẻ, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

1. Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm: 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nguyên đơn và bị đơn) (bản sao có chứng thực)
- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn 
- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp...

2. Thẩm quyền giải quyết của tòa án

Thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) đối với trường hợp ly hôn đơn phương thuộc tòa án cấp huyện, nơi bị đơn thường xuyên cư trú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì nơi cư trú là nơi bị đơn đang sinh sống hoặc làm việc hoặc nơi bị đơn có tài sản.

3. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn, nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định, tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

4. Căn cứ cho ly hôn

- Theo yêu cầu ly hôn của một bên vợ hoặc chồng, sau khi hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án xem xét giải quyết việc ly hôn. 
- Căn cứ cho ly hôn: Tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.    

* Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

         Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống… Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau…Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình…
         Cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài trong trường hợp một bên đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục ngoại tình hoặc sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau…
Mục đích của hôn nhân không đạt được: Là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau, không giúp nhau tiến bộ...

5. Chia tài sản chung khi ly hôn

* Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận. Trường hợp không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng không đưa vào chia.

* Nguyên tắc chia tài sản chung:

- Tài sản chung của vợ chồng theo nguyên tắc được chia đôi “của chồng, công vợ”, nhưng có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên. Lao động của vợ, chồng trong gia đình, như nội trợ, chăm sóc, dạy dỗ con cái.... được coi như lao động có thu nhập

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

-  Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

Việc thanh toán nợ chung về tài sản: Vợ, chồng tự thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết.

6. Quyền nuôi con sau ly hôn

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. 
- Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. 
- Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Cấp dưỡng nuôi con:  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, trừ trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu bên kia cấp dưỡng.

7. Dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương tại Công ty luật Thái An

– Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định pháp luật liên quan
– Tư vấn, soạn thảo hồ sơ đơn phương ly hôn
– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại tòa án cấp có thẩm quyền
- Tư vấn giải quyết chia tài sản chung nếu hai bên không thể thỏa thuận
- Tư vấn về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng nếu các bên có tranh chấp
-  Tham gia tố tụng tại tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng

8. Lý do khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn đơn phương ly hôn của Công ty luật Thái An

- Được tư vấn hòa giải đoàn tụ một cách thực sự, kể cả trường hợp khách hàng là nguyên đơn
- Được tư vấn các giải pháp tốt nhất khi có tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con 
- Được các luật sư ly hôn giàu kinh nghiệm tư vấn hoặc đại diện trong suốt quá trình ly hôn
- Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức với chi phí ít nhất

 

Liên hệ ngay để được sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn đơn phương tốt nhất!

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy 

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
0969 358 808

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 0969.358.808