Hỏi đáp về ly hôn 1785 Lượt xem

Thủ tục ly hôn đơn đơn phương khi một bên giấu địa chỉ cư trú

Tôi đã nộp đơn ly hôn. Trong đơn ghi rõ địa chỉ cư trú của chồng tôi. Sau đó anh ấy thay đổi địa chỉ. Xin hỏi: Thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên giấu địa chỉ như thế nào?

Hỏi: 

Hôn nhân của chúng tôi thật bất hạnh. Chồng tôi đã không lo làm ăn, lại còn đi theo gái. Mỗi khi trở về hết tiền thường tìm cớ đánh đập tôi, làm tôi đã có lần phải đi bệnh viện cấp cứu. Cực chẳng đã, tôi đã nộp đơn xin ly hôn. Trong đơn ghi rõ địa chỉ cư trú của chồng tôi. Nhưng sau đó chồng tôi thường xuyên thay đổi địa chỉ cư trú. Nay tòa án yêu cầu tôi xác định nơi ở mới của người chồng. Tôi không thể xác nhận nơi tạm trú mới vì những nơi anh ấy ở đều không đăng ký tạm trú. Chưa kể cơ quan công an không muốn xác nhận tình trạng tạm trú của chồng tôi, vì họ nói là chồng tôi không yêu cầu. Vậy tôi có thể nhờ tòa án xác minh địa chỉ nơi ở mới của chồng tôi được không?

Xin hỏi luật sư cho biết, trường hợp tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, nhưng chồng tôi cố tình giấu địa chỉ thì tòa án giải quyết thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên giấu địa chỉ cư trú

Trả lời: 

Chào bạn! Theo nội dung bạn trình bày, có thể phân chia làm 2 trường hợp.

  1. Trường hợp hồ sơ ly hôn (hồ sơ khởi kiện ly hôn) chưa được tòa án thụ lý:

Tòa án yêu cầu bạn xác minh nơi ở hiện tại của chồng (với tư cách là bị đơn trong vụ án ly hôn) để có căn cứ thụ lý hồ sơ theo thẩm quyền lãnh thổ.

Trường hợp này, bạn không thể yêu cầu tòa đi xác minh địa chỉ nơi cư trú hiện tại của chồng chị , vì đây là nghĩa vụ của chị với tư cách là đương sự.

Nếu chị với tư cách nguyên đơn mà không biết hoặc ghi không đúng địa chỉ của bị đơn thì chị phải thực hiện việc thông báo tìm tin tức, xác minh địa chỉ của bị đơn. Chỉ sau đó tòa mới tiến hành thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương.

  1. Trường hợp hồ sơ ly hôn đã được thụ lý, nhưng sau đó chồng chị thay đổi nơi cư trú:

Căn cứ vào Điều 9 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán về việc hướng dẫn thi hành một số quy định “Thủ tục giải quyết vụ án tại tòa án cấp sơ thẩm” của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) thì đối với trường hợp trong đơn khởi kiện nguyên đơn (người khởi kiện) đã ghi đầy đủ cụ thể và đúng địa chỉ của bị đơn theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 164 BLTTDS, hướng dẫn tại Điều 5 của Nghị quyết này, nhưng bị đơn không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho người khởi kiện, cho Toà án, nhằm mục đích giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với nguyên đơn, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ. Trong trường hợp này Toà án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn chung.

          Theo thông tin của bạn thì người chồng chuyển đến nơi ở khác mà không đăng ký thường trú. Đây có thể được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ hoặc không có nơi cư trú ổn định theo quy định nêu trên. Vì vậy, bạn cần trình bày rõ với Tòa án về việc chồng bạn (bị đơn) hiện nay giấu địa chỉ cư trú và không có nơi cư trú ổn định. Khi đó Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành thụ lý giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.  

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn ly hôn chi tiết!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An