Tư vấn kết hôn 53 Lượt xem

Thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới

Hiên nay, với sự phát triển mạnh mẽ và sự giao lưu văn hóa giữa các nước, ngày càng nhiều người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là ở các khu vực biên giới. Để được pháp luật bảo hộ về quan hệ hôn nhân thì các bên phải tiến hành đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, hiện nay không ít cặp đôi nam, nữ đang thiếu những hiểu biết nhất định về thủ tục, trình tự đăng ký kết hôn. Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới hiệu quả và uy tín.

1. Căn cứ pháp lý liên quan đến thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài khu vực biên giới

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Nghị định số 123/2015/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam thường trú tại địa bàn xã đó với công dân của nước láng giềng thường trú tại đơn vị hành chính tương đương cấp xã của Việt Nam tiếp giáp với xã ở khu vực biên giới của Việt Nam nơi công dân Việt Nam thường trú.

3. Hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Nam nữ đăng ký kết hôn trong trường hợp này cần chuẩn bị hồ sơ sau đây:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định, hai bên nam, nữ có thể sử dụng 01 Tờ khai chung;
  • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận công dân nước láng giềng hiện tại là người không có vợ hoặc không có chồng;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.
  • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định.
  • Hồ sơ đăng ký kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

Khi đăng kí kết hôn, ngoài hồ sơ nêu trên người nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng minh nhân dân biên giới đối với công dân Việt Nam; trường hợp không có Giấy chứng minh nhân dân biên giới thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc thường trú ở khu vực biên giới kèm theo giấy tờ tùy thân khác để kiểm tra;
  • Giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ khác đối với công dân nước láng giềng do cơ quan có thẩm quyền của nước đó cấp để chứng minh việc người đó thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

4. Thời hạn đăng ký kết hôn

  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc.
  • Nếu hai bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký, ghi rõ họ tên trong Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn; mỗi bên vợ, chồng được cấp 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

5. Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài ở khu vực biên giới của Công ty Luật Thái An

  • Tư vấn các điều kiện kết hôn.
  • Chuẩn bị, tư vấn, soạn thảo hồ sơ khi tiến hành đăng ký kết hôn.
  • Tư vấn thẩm quyền đăng ký kết hôn
  • Theo dõi hồ sơ và tham gia phỏng vấn tại cơ quan có thẩm quyền
  • Theo dõi trả lời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Nếu bạn có bất cứ nhu cầu gì về thủ tục ly hôn đơn phương, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Bạn có thể xem trang Tư vấn kết hôn để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
0969 358 808

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 0969.358.808