HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 429 Lượt xem

Thủ tục đăng ký khai sinh khi không có giấy chứng sinh

Xin chào các luật sư, vợ tôi sinh con trên đường tới bệnh viện nên không có giấy chứng sinh. Giờ tôi muốn làm giấy khai sinh cho con thì phải làm thế nào?

Rất vui vì bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thái An. Luật sư tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực quy định:

Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy trường hợp của bạn là trường hợp trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Vì vậy bạn cần mời người làm chứng về việc vợ bạn sinh con lập văn bản nói rõ về việc sinh con của vợ bạn và và xác nhận vào văn bản đó. Văn bản đó có giá trị tương đương với Giấy chứng sinh.

Công ty luật Thái An với những luật sư hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ ngay để được giải đáp kịp thời. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An