Hỏi đáp về kết hôn 1712 Lượt xem

Thủ tục cho con vào trường giáo dưỡng?

Để đưa trẻ vào trường giáo dưỡng thì cần có những điều kiện nhất định, Vậy điều kiện đó là gì? thủ tục thế nào?

Câu hỏi: Con tôi năm nay mới 17 nhưng nó đã bỏ học, thường xuyên tụ đập đánh nhau. Tháng này 2 lần nó ăn trộm bị Công An Xã bắt lên ủy ban, dù rất thương nó nhưng tôi đành cắn răn đưa nó vào trường giáo dưỡng. Xin luật sư tư vấn cho tôi thủ tục đưa con vào trường giáo dưỡng như thế nào?

Trả lời
Luật sư hôn nhân trả lời bạn như sau:
Để đưa vào trường giáo dưỡng thì trước hết phải xác định cháu có thuộc trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng hay không. Theo quy định pháp Luật các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng gồm:
"1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.
2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.
3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
4. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
5. Không áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với các trường hợp sau đây:
a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;
b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;
c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận". Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012
Qua thông tin từ bạn có thể thấy con bạn đã có cơ sở để cho cháu vào trường giáo dưỡng. Để cho cháu vào trường giáo dưỡng thì bạn gửi đơn đề nghị đến Chủ tịch UBND Xã nơi cư trú. Nếu thuộc diện có đủ điều kiện đưa vào trường giáo dưỡng thì chủ tịch UBND Xã sẽ lập hồ sơ gửi Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An