Hỏi đáp về kết hôn 551 Lượt xem

Tên ông nội nằm trong giấy khai sinh?

Nay em viết thư lên ban tư vấn công ty Luật Thái An để nhờ tư vấn 1 việc như sau. Em tên Đinh Văn Tài, Bố em là Đinh Văn Hà, ông em là Đinh Trọng Thủy. Em không hiểu do cán bộ tư pháp ghi nhầm hay cố ý gì mà tên ông nội em tức là Đinh Trọng Thủy lại là “bố” e, trong giấy khai sinh? Em rất mong ban tư vấn công ty giúp em về thủ tục sửa giấy khai sinh, hiện em đang cảm thấy rất băn khoăn thưa luật sư.

Người gửi: Diễm My

Tên ông nội nằm trong giấy khai sinh?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với trường hợp của bạn, bạn có nguyện vọng sửa giấy khai sinh của mình, chắc là do nhầm lẫn hay 1 lý do nào đó mà tên ông nội bạn lại nằm vị trí cha bạn trên giấy khai sinh. Tại khoản 2 Điều 35 Mục 6 Chương II Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Trong trường hợp phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm thủ tục cải chính theo quy định tại Mục 7 Chương này.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể cải chính thông tin không chính xác này, bạn cũng không nên lo lắng quá về vấn đề này. Về thủ tục, Điều 38 Mục 7 Chương II Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Về thẩm quyền giải quyết hồ sơ, hồ sơ bạn sẽ được nộp tại 1 trong 2 nơi dưới đây tùy vào điều kiện cụ thể của bạn. Theo điều 37 Mục 7 Chương II Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định :

  • Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;
  • Uỷ ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Với những lời tư vấn của công ty chúng tôi, mong rằng bạn sẽ sớm hoàn thành mọi thủ tục. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp về kết hôn này của công ty chúng tôi.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời : 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An