Hỏi đáp về kết hôn 1299 Lượt xem

Sinh con thứ ba

Các trường hợp sinh ba mà không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước, hiện đã có 1 cháu nhưng nay vợ tôi lại mang bầu (sinh đôi) như vậy tôi có vi phạm quy định về sinh con thứ ba không? Tôi có bị xử lý gì không? Tôi không hề muốn sinh ba.Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật chúng tôi. Luật sư tư vấn giải đáp quyền nuôi con như sau:
Chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình là chính sách tiến bộ, vô cùng thiết thực của đảng nhà nước trong giai đoạn hiện nay nhằm kiềm hãm sự gia tăng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo tốt nhất cho việc chăm sóc con cái. Người vi phạm tùy theo trường hợp mà có những hình thức xử lý khác nhau. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt mà sinh con thứ 3 không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Cụ thể theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 08/3/2010 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số và Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 về sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số thì có 7 trường hợp được sinh con thứ 3 mà không vi phạm pháp luật, bao gồm:
- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
Từ căn cứ trên thì bạn thuộc vào trường hợp thứ 3 trong 7 trường hợp kể trên “Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên” Như vậy bạn hoàn toàn không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, và cũng không bị xử phạt gì.
Cũng tư vấn thêm để bạn rõ: Hiện nay Pháp luật chưa có quy định cụ thể về hình thức xử lý đối với cán bộ công chức sinh con thứ 3 tuy nhiên có một số Bộ, Ngành đã ban hành Thông tư, quyết định; Hội đồng nhân dân ở một số tỉnh đã ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, trong đó có hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm sinh con thứ ba trở lên. Theo đó, hình thức xử lý cụ thể đối với cán bộ, công chức vi phạm được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ, Ngành, Địa phương nơi cán bộ, công chức đó công tác.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An