Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1403 Lượt xem

Quay về nhận con nhưng con chỉ muốn sống với bố mẹ nuôi

Nuôi con nuôi từ khi con mới được sinh ra, giờ bố mẹ đẻ quay về tìm muốn được nhận lại con. Xử lý trường hợp con không muốn sống với bố mẹ đẻ.

Câu hỏi:

Tôi muốn được tư vấn về vấn đề nuôi con nuôi. Chẳng là vợ chồng tôi hiếm muộn nên đã nhận một cậu bé bị bỏ rơi về làm con nuôi. Đến nay cháu đã được 6 tuổi. Mới đây có 2 người tìm đến, bảo là muốn nhận lại con của họ, đồng thời họ có nêu ý kiến là không muốn cho con họ làm con nuôi tôi nữa. Tôi muốn hỏi là họ có quyền làm như vậy hay không? Và nếu con tôi hiện giờ không muốn sống cùng cha mẹ đẻ mà quyết định sống với tôi thì có được không? Mong luật sư công ty Luật Thái An tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trước hết bạn cần kiểm tra xác minh xem 2 người đó có thật sự là cha mẹ đẻ của cháu bé hay không. Điều này nhằm bảo vệ tốt nhất cho gia đình bạn, ngăn chặn  nguy cơ kẻ gian muốn thực hiện hành vi mờ ám. Trong trường hợp 2 người đó đã chứng minh được cháu bé là con của họ thì họ cũng phải cần làm thủ tục xác định con thì quan hệ cha, mẹ, con của họ mới được pháp luật thừa nhận.

nuoi-con-nuoi

Theo quy định tại Điều 26 Luật nuôi con nuôi thì các tổ chức, cá nhân sau có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi

-  Cha mẹ nuôi. 

-  Con nuôi đã thành niên. 

-  Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của con nuôi. 

-  Cơ quan lao động, thương binh và xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 25 của Luật nuôi con nuôi.

Theo đó yêu cầu của cha mẹ đẻ của cháu bé là có cơ sở.

Đối với việc xem xét nguyện vọng của cháu bé, cháu mới chỉ được 6 tuổi – một độ tuổi còn chưa nhận thức được nhiều điều, do đó, không thể lấy đó làm căn cứ để quyết định ai là người được nuôi cháu. Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và việc sống cùng nhau là điều kiện cực kỳ cần thiết để thực hiện quyền và nghĩa vụ đó.

Vậy cách tốt nhất hiện tại là bạn hãy thử thương lượng lại với cha mẹ đẻ của cháu bé để có thể tiếp tục được làm cha, mẹ nuôi của cháu.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề nuôi con nuôi thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Công ty Luật Thái An – chuyên tư vấn về hôn nhân và gia đình luôn sẵn sàng mang lại cho bạn những dịch vụ pháp lý tốt nhất. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An