HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 1312 Lượt xem

Ông bà ngoại có thể giành quyền nuôi cháu với con rể không?

Sau khi ly hôn con gái mất, ông bà ngoại có cơ hội giành quyền nuôi cháu với con rể không?

Câu hỏi:

3 năm trước con gái tôi ly hôn với chồng. Từ đó con tôi mang theo con nhỏ về sống với gia đình tôi, lúc đó cháu tôi mới được 2 tuổi. Con tôi mới bị tại nạn giao thông, không qua khỏi được. Thấy vậy, chồng cũ của nó về đòi quyền nuôi con. Cậu ta nghiện ma túy đã lâu, lại suốt ngày nhậu nhẹt, đó cũng là lý do khiến con gái tôi muốn ly hôn. Và lại, nghe nói cậu ta chuẩn bị kết hôn với một người khác. Tôi không muốn cháu mình phải sống trong một gia đình như vậy. Vậy tôi muốn hỏi là trong trường hợp này tôi có cơ hội giành được quyền nuôi cháu mình không? Tôi cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bác chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha mẹ có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Do đó, nếu cha cháu bé có nguyện vọng được nuôi cháu thì có thể sẽ được chấp nhận.

Tuy nhiên, theo như bác trình bày thì người cha này đang nghiện ma túy và hay rượu chè. Sống với một người cha như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu bé. Do đó, nếu bác chứng minh đươc người cha không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé thì cháu có thể được giao cho ông bà nuôi. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể là tại Khoản 2 Điều 85 quy định về các trường hợp hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên:

  • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Phá tán tài sản của con.
  • Có lối sống đồi trụy.
  • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

ong-ba-ngoai-co-the-gianh-quyen-nuoi-chau-voi-con-re-khong

Theo đó, nếu người cha thuộc vào một trong những trường hợp nêu trên thì sẽ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên. Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định cụ thể những đối tượng có quyền yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên:

  • Người thân thích.
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
  • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
  • Hội liên hiệp phụ nữ.

Do đó, nếu bác có nguyện vọng muốn nuôi cháu thì có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của người cha đối với cháu của bác. Tòa án sẽ xem xét và đưa ra phán quyết có lợi nhất cho cháu bé.

Hy vọng sự tư vấn trên có thể giúp bác giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bác vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình luôn  sẵn sàng mang đến những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bác nhiều sức khỏe!

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An