Hỏi đáp về ly hôn 589 Lượt xem

Nộp đơn ly hôn tại nơi đăng ký thường trú?

Thưa luật sư, tôi là công nhân tại nhà máy thủy điện. Quê tôi ở Thanh Hóa nhưng tôi thì lại đang công tác tại Sơn La. Gần đây, tôi và vợ đã thống nhất về vấn đề ly hôn, tôi muốn hỏi tôi nộp đơn ly hôn tại Sơn La để thuận tiện công việc có được không hay phải về Thanh Hóa giải quyết vì thời gian tôi không có nhiều lắm. Cảm ơn luật sư?

 

Nộp đơn ly hôn tại nơi đăng ký thường trú?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo thông tin của bạn cung cấp, chúng tôi thấy rằng đây là trường hợp ly hôn thuận tình (cả 2 vợ chồng đều thống nhất việc ly hôn). Theo điểm h, khoản 2, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung 2011, theo đó tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Về nơi cư trú, theo điều 12 luật cư trú 2006 bổ sung 2013 đã quy định cụ thể:

  • Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
  • Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.
  • Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.
  • Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Theo đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại nơi thường trú hoặc tạm trú (tòa án nhân dân cấp huyện của Sơn La hoặc Thanh Hóa) tuy nhiên hai bạn phải có sự thỏa thuận bằng văn bản về việc này.

Qua lời tư vấn của công ty, chúng tôi mong bạn đã tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An