Hỏi đáp về nuôi con nuôi 777 Lượt xem

Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Tôi là người có quốc tịch Việt Nam, chồng tôi người Pháp , gia đình chúng tôi đang sinh sống tại Pháp. Hiện giờ tôi muốn về Việt Nam để xin nhận 1 bé trai người Việt Nam làm con nuôi liệu có được pháp luật cho phép không? Gia đình chúng tôi có đủ điều kiện kinh tế và đạo đức để đáp ứng tất cả mọi điều kiện nhận con mà pháp luật đưa ra. Hiện giờ chúng tôi đang vướng mắc về thủ tục, nếu được công ty có thể cho chúng tôi hướng giải quyết và hoàn thành thủ tục nhận con nuôi được không?

Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Chào chị và cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo thông tin chị đưa ra, chúng tôi thấy rằng đây là trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, luật pháp Viêt Nam hoàn toàn cho phép điều này. Tuy nhiên, thông tin chị đưa ra là chưa đủ để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết nhất. Chúng tôi muốn biết, bé trai chị nhận nuôi bao nhiêu tuổi( Theo điều 8 luật nuôi con nuôi, chỉ được nhận nuôi trẻ dưới 16 tuổi), sau khi nhận nuôi chị định sinh sống ở nước ngoài hay Việt Nam….

Chúng tôi sẽ tư vấn cho chị trong 2 trường hợp đó là thường trú tại Việt Nam và thường trú tại Pháp, thủ tục cho mỗi trường hợp lại rất khác nhau, chị hãy tham khảo:

  1. Trường hợp chị thường trú tại Việt Nam:
  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.
  • Hồ sơ của người nhận con nuôi được nộp cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú.
  1. Trường hợp chị nhận con nuôi xong sang pháp sinh sống:
  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
  • Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
  • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
  • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Các giấy tờ trên phải do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú. Đối với trường hợp được xin đích danh, người nhận con nuôi cần phải có thêm tài liệu chứng minh mình thuộc các trường hợp đó và người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.

Về điều kiện cơ bản để nhận con nuôi, pháp luật quy định khá chặt chẽ, nhất là đối với người nước ngoài nhận con nuôi Việt Nam và thường trú tại Việt Nam:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Trường hợp nhận con nuôi Việt Nam rồi thường trú tại nước ngoài có những điều kiện phức tạp hơn. Công ty chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ chị giải quyết vấn đề này nếu gia đình chị cho phép.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời: 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An