Hỏi đáp về nuôi con nuôi 5123 Lượt xem

Người nước ngoài muốn nhận con nuôi Việt Nam?

Tôi và vợ tôi đã và đang sinh sống tại nước ngoài từ năm 1980 và chúng tôi đang 2 quốc tịch là Mỹ và Việt Nam. Đến nay chúng tôi vẫn chưa có con mà tuổi đã cao, tỷ lệ để có con đã thấp nay còn thấp hơn. Hiện tại tôi đang có ý định về Việt Nam sinh sống và nhận con nuôi. Tôi muốn chúng tôi có được nhận con nuôi là người Việt Nam không? Nếu được thì cần những thủ tục nào? Cảm ơn luật sư.

Người nước ngoài muốn nhận con nuôi Việt Nam?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Theo điều 29 và điều 14 về nhận con nuôi, có quy định:

Điều 29. Điều kiện đối với người nhận con nuôi:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.
  2. Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

  1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
  2. a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  3. b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  4. c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
  5. d) Có tư cách đạo đức tốt.
  6. Những người sau đây không được nhận con nuôi:
  7. a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
  8. b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
  9. c) Đang chấp hành hình phạt tù;
  10. d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
  11. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Có thể thấy rằng, trường hợp của bạn là trường hợp người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Bạn phải thỏa mãn các điều kiện mà điều 14 đã nêu ra : “Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; Có tư cách đạo đức tốt.” và không phạm phải những điều cấm tại khoản 2 điều này.

Về thủ tục để nhận con nuôi gồm :

  1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây( Theo điều 31 luật nuôi con nuôi):
  2. a) Đơn xin nhận con nuôi;
  3. b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  4. c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
  5. d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

  1. e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
  2. g) Phiếu lý lịch tư pháp;
  3. h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  4. i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.
  5. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận.
  6. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú; trường hợp nhận con nuôi đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.”

Vợ của bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010:

“Điều 17. Hồ sơ của người nhận con nuôi

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

  1. Đơn xin nhận con nuôi;
  2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  3. Phiếu lý lịch tư pháp;
  4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.”

Hồ sơ đối với người được nhận nuôi gồm các giấy tờ sau:

- Giấy khai sinh

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

- Hai ảnh toàn thân nhìn thẳng, chụp không quá 06 tháng

- Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của cháu, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em

- Văn bản thể hiện sự đồng ý cho con đi làm con nuôi của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi.

- Văn bản thể hiện sự đồng ý của trẻ em (cháu của vợ bạn đã 13 tuổi)

Hồ sơ được nộp tại UBND cấp Tỉnh trực thuộc. Sở tư pháp sẽ tiến hành xác minh thông tin trên, nếu đủ điều kiện bạn sẽ được nhận con nuôi.

Nếu còn vướng mắc gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời, chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn cho bạn.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời : 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An