Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 1389 Lượt xem

Nghĩa vụ nuôi dưỡng và cấp dưỡng giữa cháu và cô ruột

Cô ruột già yếu không có ai chăm sóc, các cháu có nghĩa vụ gì?

Câu hỏi:

Bên cạnh nhà tôi có bà Mai, năm nay đã 70 tuổi, bà sống một mình không chồng con. Nhà bà có 2 anh chị em. Anh bà là ông Thuần đã mất cách đây vài năm. Trước đây bà sống cùng gia đình người anh nhưng từ khi ông mất con cái ông đã chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh làm ăn và để bà ở lại một mình. Bà Mai hàng ngày kê gian hàng nhỏ trước nhà bán hàng kiếm tiền sống qua ngày. Nhưng mấy tháng nay bà ốm nằm nhà mà không có ai chăm sóc, chỉ có tôi và mấy bà hàng xóm thỉnh thoảng chạy qua hỏi han giúp vài việc vặt. Các cháu bà dù biết nhưng cũng không ai hỏi han gì đến. Trước đây bà Mai đã dành mọi thứ bà có để giúp các cháu ăn học mà giờ đây chúng lại đối xử với bà như vậy. Tôi hàng xóm thấy bà Mai hiền lành, tốt bụng mà lại trong hoàn cảnh như vậy cũng thấy thương bà nhiều. Tôi muốn hỏi luật sư là đối với trường hợp của bà Mai sống một thân một mình như vậy thì có thể yêu cầu các cháu (con anh trai của bà) giúp đỡ chăm sóc bà không? Pháp luật có quy định về vấn đề này không? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Những người trong gia đình luôn phải thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đó không chỉ là truyền thống đạo đức của dân tộc, mà còn là vấn đề đã được pháp luật điều chỉnh. Điều 106 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng không còn cha, mẹ, con và những người được quy định tại Điều 104 và Điều 105 của Luật Hôn nhân và Gia đình hoặc còn nhưng những người này không có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Theo đó, với trường hợp của bà Mai, bà năm nay đã 70 tuổi, không có con cái và cũng không còn anh chị em gì, do đó, các cháu của bà có nghĩa vụ chăm sóc, giúp đỡ, nuôi dưỡng bà khi bà không có ai bên cạnh lúc tuổi già.

nghia-vu-nuoi-duong-va-cap-duong-giua-chau-va-co-ruot

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 114 Luật Hôn nhân và Gia đình còn quy định cháu đã thành niên không sống chung với cô, dì, chú, cậu, bác ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô, dì, chú, cậu, bác ruột trong trường hợp người cần được cấp dưỡng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng theo quy định của Luật này. Do đó, trong trường hợp này, các cháu của bà nếu không sống chung với bà thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bà khi bà không còn khả năng lao động nữa.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. 

Thái An là một trong những công ty luật hàng đầu chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôngiải quyết các tranh chấp khi ly hôn. Đến với công ty Luật Thái An, bạn sẽ được đội ngũ luật sư giỏi tận tình tư vấn và chia sẻ, mang đến những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất.Chúc bạn nhiều sức khỏe.

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An