Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 2139 Lượt xem

Nghĩa vụ của con đối với cha mẹ

Quy định của pháp luật về vấn đề trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho cha mẹ.

Câu hỏi:

Chị gái tôi góa chồng từ khi còn trẻ, chị ở vậy nuôi con đến tận bây giờ. Cậu con trai duy nhất của chị giờ đã 30 tuổi và đã lập gia đình. Từ khi lấy vợ cậu được bố vợ tạo công ăn việc làm cho và vì con gái họ là con một nên họ yêu cầu cậu ở rể. Cậu ta chấp nhận việc đó và công việc ngày càng ổn định hơn nhờ sự giúp đỡ từ phía gia đình nhà ngoại. Nhưng cậu ta lại không quan tâm gì đến người mẹ đang ở quê của mình. Cậu ta không dành thời gian về thăm và cũng không gửi tiền biếu cho mẹ già. Lúc chị tôi còn khỏe thì tôi cũng thấy chưa có vẫn đề gì đáng lo lắng nhiều, nhưng hiện tại chị tôi đã già yếu hơn nhiều, cần con cái phải ở cạnh chăm sóc. Tôi gọi điện bảo nó về đón mẹ lên thành phố ở cùng để tiện chăm sóc thì nó trình bày là đang ở nhà vợ nên không tiện. Tôi thấy giờ không thể nào dùng sự khuyên răn để thay đổi nó. Tôi muốn hỏi là pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Mong luật sư hồi đáp sớm giúp tôi! Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Những người trong gia đình luôn phải thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đó không chỉ là truyền thống đạo đức của dân tộc, mà còn là vấn đề đã được pháp luật điều chỉnh. Liên quan đến trường hợp này, Khoản 2 Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ. Do đó, cháu của bạn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ khi mẹ đã già yếu, không còn khả năng lao động.

nghia-vu-cua-con-doi-voi-cha-me

Trong trường hợp cháu của bạn trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điều 54 NĐ 167/2013/NĐ-CP.

Liên quan đến trường hợp này, Bộ luật hình sự còn quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, theo đó nếu người có nghĩa vụ cấp dưỡng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng và việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng đã gây hậu quả nghiêm trọng (tức là làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ như: ốm đau, bệnh tật, v.v…) hoặc trong trường hợp chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với trường hợp như bạn đã trình bày, trước hết bạn nên có sự khuyên nhủ đối với người cháu để cậu ấy có thể suy xét lại hành động của mình. Bạn cũng có thể nêu ra cho cậu ấy những quy định trên nhằm mang tính chất răn đe. Nếu vẫn không có sự thay đổi tích cực thì bạn cần nhờ đến sự can thiệp kịp thời của các cơ quan có thẩm quyền để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Với đội ngũ luật sư giỏi giàu kinh nghiệm, chúng tôi chuyên tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, giải quyết, tư vấn các vấn đề trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Hãy đến với công ty luật Thái An để được tư vấn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An