Hỏi đáp về kết hôn 935 Lượt xem

Kết hôn trái pháp luật

Kết hôn vì mục đích nhập khẩu có trái luật không?

Câu hỏi: Tôi mới lấy vợ vào tháng 3 năm nay. Cô ấy ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nay vợ tôi kiện ra tòa đòi hủy kết hôn trái pháp luật vì cô ấy nói tôi chỉ kết hôn giả để được nhập hộ khẩu theo vợ về thành phố. Tôi muốn hỏi có thể nhập hộ khẩu theo vợ về thành phố không và biết thế nào là kết hôn trái pháp luật?

kết hôn trái pháp luật

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật chúng tôi. Luật sư tư vấn trả lời như sau:

Với câu hỏi thứ nhất của bạn: Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định số 51/CP ngày 10/5/1997 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ khẩu, vợ (chồng) có quyền nhập vào hộ khẩu của chồng (vợ). Thủ tục đăng ký chuyển hộ khẩu được quy định tại Thông tư của Bộ Nội vụ số 06 ngày 20/6/1997. Cụ thể, người chuyển đến (hoặc chủ hộ nơi nhận nhân khẩu mới) trong thời hạn không quá 7 ngày đến công an quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh nơi chuyển đến để làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú. Theo căn cứ trên thì người vợ, chồng hoàn toàn có thể nhập vào hộ khẩu của vợ chồng (liên hệ với chúng tôi theo hotline 04. 3562 6898 - 0969 358 808 để được tư vấn cụ thể)

Xem thêm các tư vấn: 

 

Thủ tục ly hôn

Câu hỏi thứ hai chúng tôi trả lời như sau:

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định Luật hôn nhân gia đình 2014. Các điều kiện kết hôn là: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; các hành vi  “Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;  Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy trong các trường hợp vi phạm điều kiện kết hôn có bao gồm kết hôn giả tạo. Theo định nghĩa của Luật hôn nhân gia đình 2014 “Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình” Nếu việc xây dựng gia đình của bạn chỉ nhằm nhập hộ khẩu theo vợ về thành phố thì được coi là giả tạo và vợ bạn có quyền yêu cầu tòa án hủy kết hôn trái luật.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn đơn phương, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật dân sự và hình sự...

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An