Hỏi đáp về ly hôn 597 Lượt xem

Hủy việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm điều cấm về kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời

Kết hôn trái pháp luật vì có họ trong phạm vi ba đời. Hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi về trường hợp kết hôn trái pháp luật, cụ thể là kết hôn giữa những người có họ hàng gần với nhau. Cụ thể trường hợp của tôi như sau:

Khi tôi vẫn còn trong bụng mẹ, vì làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần chồng chất nên bố mẹ tôi đã phải bỏ quê hương đi nơi khác kiếm ăn. Bố mẹ tôi cùng qua đời trong một tai nạn giao thông khi tôi được 2 tuổi. Tôi được một người bạn của bố mẹ nhận về nuôi. Lớn lên, tôi quen một người bạn trai và lấy làm chồng. Hiện tại tôi đang mang bầu được 10 tuần. Cuộc sống gia đình của chúng tôi rất hạnh phúc cho đến 1 ngày chúng tôi phát hiện ra mình là anh em của nhau (anh em con chú con bác). Chuyện khá dài nên tôi không tiện trình bày ra đây. Hiện nay chúng tôi đang muốn ly hôn vì hiện tại đã có nhiều người biết đến câu chuyện này, chúng tôi không thể chịu nổi những lời bàn tán xung quanh và con của tôi khi sinh ra sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng nữa. Tôi biết trường hợp của tôi là kết hôn trái pháp luật, vậy tôi muốn hỏi là trường hợp của tôi nếu đưa ra pháp luật sẽ được giải quyết ra sao?. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn là anh em con chú con bác, theo đó thuộc vào trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời). Sở dĩ pháp luật quy định như vậy vì căn cứ vào mặt khoa học, việc kết hôn giữa những người có cùng quan hệ huyết thống sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của con cái, sự bền vững của hạnh phúc gia đồng thời nó cũng  đi trái lại với chuẩn mực đạo đức truyền thống từ xưa đến nay của dân tộc Việt Nam.

ket-hon-trai-phap-luat

Tuy đây là trường hợp bạn không thể lường trước được nhưng vẫn là vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Và vấn đề xử lý việc kết hôn trái pháp luật sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Tòa án sẽ tiến hành hủy việc kết hôn trái pháp luật khi có yêu cầu. Đối tượng có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật được quy định cụ thể tại Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bao gồm:

- Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

 + Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật.

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình 

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

- Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức trên yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Sau khi nhận được yêu cầu, Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để tuyên bố hủy việc kết hôn trái pháp luật. Tuy nhiên, như bạn đã trình bày, hiện bạn đang mang thai được 10 tuần tuổi, đây là thời điểm bạn và con bạn cần được chăm sóc nhiều nhất, do đó, tòa án sẽ căn cứ vào hoàn cảnh thực tế để đưa ra những quyết định phù hợp.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc kết hôn trái pháp luật sẽ bị tiến hành xử phạt hành chính, cụ thể tại Điểm d Khoản 1 Điều 47 NĐ 110/2013/NĐ-CP quy định về  xử phạt đối với việc kết hôn giữa những người có họ  trong phạm vi 3 đời (Phạt tiền từ 1.000.000đồng đến 3.000.000 đồng).

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về trường hợp kết hôn trái pháp luật do vi phạm điều cấm. Hi vọng đã phần nào giúp bạn giải quyết được vướng mắc của mình. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua số điện thoại 0435626254 để nhận được những sự tư vấn kịp thời. Với đội ngũ luật sư hôn nhân  và gia đình giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết đem lại cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Cảm ơn bạn và chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An