HỎI ĐÁP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH 457 Lượt xem

Hỏi về việc xác định con và giành lại quyền nuôi con

Thủ tục xác định con được thực hiện nhằm mục đích để được pháp luật thừa nhận quan hệ cha con. Giành quyền nuôi con từ người mẹ nghiện ma túy.

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi về thủ tục xác định con để có thể nhận con mình. Hoàn cảnh của tôi bây giờ là tôi có con nhưng chưa được pháp luật công nhận, điều này đang có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con tôi. Cụ thể trường hợp của tôi tôi xin được trình bày để luật sư nắm được.

Cách đây 3 năm tôi có gặp và yêu một người con gái. Chúng tôi có với nhau một người con (năm nay đã được 2 tuổi), cháu đang ở cùng với mẹ. Chúng tôi chưa thực hiện việc tổ chức đám cưới để công khai với mọi người và cũng chưa đăng ký kết hôn. Có thể nói là không ai biết đến mối quan hệ giữa 2 chúng tôi và do đó cũng không ai biết tôi là bố của đứa trẻ.

Dạo gần đây tôi tìm hiểu và được biết mẹ của con tôi dính dáng đến ma túy, chỉ ăn chơi không chịu làm ăn gì, sống phụ thuộc vào bố mẹ và do đó con tôi cũng không được chăm sóc một cách tốt nhất. Tôi thấy sót con vô cùng và muốn đón cháu về nhà nuôi. Vậy tôi muốn hỏi là làm cách nào để tôi giành được quyền nuôi con? Hiện tại mẹ của cháu gây khó dễ cho tôi rất nhiều, cô ta cứ khẳng định đó không phải là con của tôi, không cho tôi được gặp cháu. Xin luật sư tư vấn giúp.

Tư  vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Thái An, với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn chắc chắn đứa trẻ là con của mình. Theo đó, với quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bạn có quyền nhận lại con của mình.

Trước hết, để tránh phiền hà cho cả 2 bên, bạn nên thử thoản thuận lại với người mẹ của bé để giải quyết một cách nhanh nhất và đơn giản nhất. Nếu việc thỏa thuận không thành công, để được nhận nuôi con bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, thực hiện thủ tục xác định con. Cụ thể, bạn gửi đơn đến Tòa án nhân dân nơi cư trú của mẹ cháu bé yêu cầu xác định con. Đơn khởi kiện của bạn phải đảm bảo các nội dung chính sau: Họ, tên địa chỉ của bạn, của con bạn và của mẹ đứa trẻ, tên tòa án nhận đơn, lý do khởi kiện… Bạn cũng có thể gửi kèm theo một số chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bạn là có cơ sở.

thu-tuc-xac-dinh-con

Thứ hai, sau khi đã thực hiện thủ tục xác định con và được Tòa tuyên đó là con của bạn thì bạn tiếp tục thực hiện thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ chăm sóc, tuy nhiên, trong trường hợp này, người mẹ đó đang trong giai đoạn nghiện ngập và không chăm lo cho con được một cách tốt nhất. Do đó, Tòa án sẽ xem xét đến điều kiện giữa 2 bên và đưa ra quyết định. Căn cứ vào những gì bạn nêu thì khả năng mà bạn giành được quyền nuôi con là khá cao.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục xác định con và thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con. Với những tư vấn như trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn phần nào giải quyết vấn đề của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi thông qua số điện thoại 0435626254 để được hỗ trợ kịp thời. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư giỏi trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình sẽ mang đến cho bạn sự tư vấn và dịch vụ tốt nhất.

Công ty Luật Thái An – đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An